Adress 1: 225 Broadway Suite 680 New York
Adress 2: 318/3a Trịnh Đình Trọng, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Tổng đài miễn cước
1800 6016
Email
contact@websolutions.com.vn

Các phương pháp thiết kế website mobile hiện nay

Các phương pháp thiết kế website mobile hiện nay

Thiết bị di động ngày càng được phổ biến với người dùng, tỷ lệ truy cập website bằng di động đã tăng đáng kể trong những năm gần đây. Vì vậy, các phương pháp thiết kế website mobile càng được nghiên cứu sâu hơn. Dưới đây là các phương pháp thiết kế website mobile hiện nay phổ biến nhất:

Phương pháp thiết kế website mobile responsive (RWD)

Thiết kế web responsive (RWD) thường sử dụng các truy vấn phương tiện CSS3 để điều chỉnh bố cục của trang web dựa trên kích thước khu vực xem của người dùng. Bạn sử dụng cùng một HTML để hiển thị bố cục trang web cho nhiều giao diện kích thước như máy tính để bàn, máy tính bảng, thiết bị di động, TV, v.v..

Ưu điểm của thiết kế web mobile responsive:

 • Nội dung như nhau: Trang web sẽ chứa cùng một nội dung và đánh dấu HTML bất kể đang được sử dụng ở thiết bị nào, cung cấp cho người dùng các trải nghiệm tương tự nhau. 
 • Có một URL thống nhất cho các trang web: Điều này giúp chia sẻ và liên kết đến nội dung dễ dàng hơn. Không cần chuyển hướng để đưa trang web về chế độ xem được tối ưu hoá dành cho thiết bị riêng.

Nhược điểm của thiết kế web responsive:

 • Nội dung sẽ không được tối ưu hóa hoàn toàn cho thiết bị di động: Các trang web sẽ chưa thông tin giống như trên máy tính để bàn. So với một trang web thiết kế riêng dành cho các thiết bị di động, thì thiết kế web responsive không được tối ưu hoá hoàn toàn.
 • Hiệu suất hoạt động chậm hơn: Hiệu suất trang web trung bình hiện nay là khoảng 1,3 MB. Có thể ngăn chặn các tải xuống không cần thiết khi sử dụng RWD, nhưng trên thực tế, hầu hết các trang web thiết kế web responsive đều có cùng kích thước hoặc lớn hơn. 
 • Điều hướng trang web có thể khó khăn hơn: Người dùng di động sẽ thực hiện các tác vụ điều hướng khác với người dùng máy tính để bàn. Thiết kế web responsive có thể gây ra một số tác vụ điều hướng phức tạp so với các mẫu thiết kế UI dành riêng cho thiết bị di động.

Thiết kế website dành riêng cho thiết bị di động

Một số trang web tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng thiết bị di động bằng cách tạo một trang web di động riêng biệt.

Việc triển khai phổ biến nhất là để trang web của máy tính để bàn chuyển hướng đến một tên miền phụ (ví dụ: mobile.websolutions.com cho websolutions.com)

Ưu điểm của thiết kế web dành riêng cho thiết bị di động:

 • Dễ dàng thực hiện các thay đổi riêng biệt hơn cho các trang web: Các thay đổi có thể chỉ giới hạn ở phiên bản di động hoặc chỉ phiên bản dành cho máy tính để bàn.
 • Thời gian tải nhanh hơn: Vì bạn chỉ phát triển cho các trang web di động, bạn có thể hợp lý hóa và tối ưu hóa trang web di động cụ thể cho trải nghiệm người dùng di động.
 • Dễ dàng điều hướng hơn: Cấu trúc và nội dung điều hướng được tùy chỉnh cho các tác vụ được thực hiện bởi người dùng di động.

Nhược điểm của một trang web di động chuyên dụng:

 • Nhiều URL cho mỗi trang web: Vấn đề này nằm ở việc khi chia sẻ trang web trên phương tiện truyền thông xã hội, bởi vì người dùng di động sẽ chia sẻ URL dành cho di động, và người dùng máy tính để bàn có thể nhấp vào liên kết và nhận truy cập ở phiên bản di động. Để tránh SEO nội dung trùng lặp, bạn cần sử dụng thẻ meta rel="alternative"và rel="canonical". Ngoài ra, khi người dùng di động tìm kiếm trên Google và nhấp vào URL của máy tính trong kết quả của công cụ tìm kiếm, kết quả trả về sẽ là phiên bản dành cho máy tính hoặc sau đó được chuyển hướng đến phiên bản di động. 
 • Nội dung và chức năng khác nhau: Mục đích của việc tạo một trang web dành riêng cho thiết bị di động là điều chỉnh trang web dành riêng cho người dùng di động. Điều này có thể có nghĩa là sẽ cắt bỏ mội vài nội dung và chức năng, dẫn đến trải nghiệm khác nhau.
 • Điều chỉnh nội dung: Bạn có hai bộ nội dung khác nhau, và sẽ có nhiều khó khăn với chiến lược nội dung .
 • Yêu cầu chuyển hướng: Người dùng di động sẽ cần được chuyển hướng đến chế độ xem được tối ưu hóa và ngược lại với phiên bản máy tính. Thời gian chuyển hướng sẽ phải tính thêm vào thời gian tải của trang. Nó cũng gây ảnh hưởng đến SEO trang web.

RESS: Thiết kế web tuỳ chỉnh HTML và CSS khác nhau từ cùng một URL

Phương pháp thiết kế web cho thiết bị di động này là sử dụng lập trình phía máy chủ để hiển thị CSS và HTML tùy chỉnh cho các thiết bị khác nhau. Người dùng di động sẽ nhận được bộ mã cho di động, người dùng máy tính để bàn sẽ nhận được một bộ mã khác.

Mục đích chính của việc thực hiện này là để cải thiện hiệu suất trang web. Phương pháp này hoạt động tốt nhất khi kết hợp với thiết kế web responsive.

Việc triển khai này đã được gọi là thiết kế web đáp ứng + các thành phần phía máy chủ ( RESS ).

Khi sử dụng phương pháp này, điều quan trọng là bao gồm tiêu đề HTTP, để robot sẽ thu thập dữ liệu cả phiên bản máy tính để bàn và thiết bị di động.

Ưu điểm của RESS

 • Dễ dàng điều hướng hơn: Cấu trúc điều hướng có thể được tùy chỉnh cho các tác vụ khác nhau được thực hiện bởi người dùng di động và máy tính để bàn.
 • Ít bị phóng to nhỏ trang hơn: Thay vì dựa vào display: none;hoặc visibility: hidden;ẩn các thành phần trang cho thiết bị di động, thay vào đó chúng có thể bị xóa khỏi HTML hoặc CSS. Điều này sẽ giảm lượng dữ liệu được tải xuống và tăng tốc thời gian tải.
 • Thời gian tải nhanh hơn: JavaScript không cần thiết có thể được xóa khỏi HTML, giúp giải phóng CPU, bộ nhớ và bộ nhớ cache trên thiết bị di động.

Nhược điểm của RESS:

 • Thêm tài nguyên máy chủ: Tự động xây dựng HTML sẽ tăng áp lực tải cho máy chủ.
 • Yêu cầu phát hiện thiết bị: Người dùng di động sẽ cần được phát hiện và điều này làm giảm mức độ bảo mật của website.