Adress 1: 225 Broadway Suite 680 New York
Adress 2: 318/3a Trịnh Đình Trọng, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Tổng đài miễn cước
1800 6016
Email
contact@websolutions.com.vn

Có nên thiết kế giao diện web bằng flash không ?

Có nên thiết kế giao diện web bằng flash không ?

Có rất nhiều vấn đề cần quan tâm khi thiết kế website và có nên thiết kế giao diện web bằng flash không là một câu hỏi mà rất nhiều khách hàng thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ phân tích ưu, nhược điểm của việc thiết kế giao diện web bằng flash và giải đáp thắc mắc của bạn.

Flash website là gì?

“Flash” là công nghệ thuộc sở hữu của Adobe . Nhiều trang web sử dụng Flash để hiển thị hình ảnh động trên website. Flash được sử dụng phổ biến nhất để hiển thị ảnh trong trình chiếu. Nếu trang web được lập trình bằng Flash, Google sẽ đọc là một trang web không có nội dung. 

Các web Flash thường có những đặc điểm sau:

  1. Cần đợi các trang web tải tệp Flash. Thường thì có một hình ảnh được hiển thị cho biết thời gian đợi. 
  2. Có âm thanh phát ra tự động từ clip ngắn. 
  3. Các trang web Flash chỉ có duy nhất 1 URL.

Ưu điểm khi thiết kế giao diện website bằng flash

Hiện nay, việc sử dụng flash trong quảng cáo và trò chơi online khá phổ biến. Vậy có nên thiết kế giao diện website bằng Flash? Tất nhiên, có một số lý do để sử dụng Flash cho thiết kế giao diện website để nâng cao giá trị trải nghiệm cho người dùng:

Tương thích nhiều trình duyệt

Flash là trình duyệt độc lập. Nó có khả năng tương thích nhiều trình duyệt khác nhau cao. Các phần mã HTML và CSS của website sẽ được tự động tương thích trong các trình duyệt khác nhau. Miễn là plugin Flash player được cài đặt trên máy tính của người dùng, họ sẽ có thể xem nội dung web Flash.

Thay thế hình ảnh cho các phông chữ đặc biệt

Flash có thể được sử dụng để thay thế các thành phần văn bản trên các trang Web HTML bằng Flash tương đương. Đây là kỹ thuật được gọi là Scalable Inman flash.

Tương tác cao

Flash hỗ trợ âm thanh, hình ảnh động và xử lý và tương tác video nâng cao. Các ứng dụng Flash có thể thu thập dữ liệu, trò chơi online, biểu mẫu phản hồi, trình chiếu ảnh, âm thanh, phim, biểu đồ, giỏ hàng và các ứng dụng web khác nhau. Công nghệ Flash giúp có thể làm cho trang web tương tác tốt và nhiều cảm xúc chân thật hơn.

Thu hút hơn thông qua chuyển động nhẹ

Flash có sự chuyển động hình ảnh với tệp kích thước nhỏ. Vì vậy, Flash có thể giúp website bạn thu hút khách truy cập theo một cách hiệu quả và hấp dẫn hơn.

Nhược điểm khi sử dụng web Flash

Flash là một công cụ hữu ích để làm hoạt hình, trò chơi, giỏ mua hàng, đồ họa vector và hiệu ứng âm thanh. Nhưng điều này KHÔNG có nghĩa là bạn cần tạo thiết kế toàn bộ trang web trong Flash. Trang web All-Flash sẽ gây khó khăn trong việc tối ưu hoá tìm kiếm cho thứ hạng, khả năng truy cập và khả năng sử dụng. Bạn có thể kết hợp Flash và HTML, trong đó Flash được nhúng trong trang thiết kế web chứ không phải là toàn bộ website.

Không nên thiết kế một trang web All-Flash, lưu trữ nội dung trong phim Flash, điều hướng tất cả trang web bằng Flash. Bởi vì tất cả những điều này đều gây khó khăn trong việc SEO và khả năg sử dụng trang web.

Flash yêu cầu Plugin

Trang web Flash yêu cầu cài đặt plugin Flash player. Nếu trình phát chưa được cài đặt hoặc cập nhật phiên bản chính xác, thì người dùng sẽ được yêu cầu tải xuống hoặc nâng cấp trình phát Flash. Tuy nhiên, nhiều người dùng sẽ tắt Flash theo mặc định để tránh quảng cáo và cải thiện tốc độ tải trang, vì thế mọi người sẽ không vào website nữa.

Khả năng tiếp cận và khả năng sử dụng bị suy giảm

Khả năng truy cập là điều cần quan tâm với web Flash. Hầu hết các trang web Flash đều thiếu văn bản thay thế và gây cản trở cho trình đọc màn hình. Các tỷ lệ kích thước phông chữ văn bản, các nút trình duyệt quay lại và chuyển tiếp không hoạt động, đánh dấu các trang nội bộ không hoạt động trong Flash. Nó chỉ hoạt động khi được thêm mã hoá phù hợp.

Tất cả các phím tắt và menu sẽ bị mất cho tới khi bạn nhấp ra khu vực ngoài Flash vì nó hoạt động độc lập trong thời gian chạy Flash.

Có nhiều thiết bị di động không thể đọc Flash

Hầu hết các thiết bị di động, đặc biệt là các thiết bị Apple, như iPhone và cả điện thoại BlackBerry đều không hiển thị Flash Websites. Với số lượng người ngày càng tăng sử dụng thiết bị di động duyệt Internet, việc thiết kế trang web Flash sẽ làm giảm số lượng người truy cập website.

Khó khăn trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Robot công cụ tìm kiếm chỉ ra hình ảnh chỉ mục, nhưng Robot gặp sự cố với các liên kết không phải là liên kết HTML. Đó là lý do tại sao trang web All-Flash luôn gặp khó khăn khi làm SEO . Các công cụ tìm kiếm khó thu thập thông tin và lập chỉ mục nội dung chính xác của các trang web Flash. Đặc biệt là trường hợp của một trang web Flash dưới dạng một tệp. Các công cụ tìm kiếm không thể hướng người dùng đến các trang thích hợp trong tệp đó, cũng không thể đọc nội dung, những hình ảnh và liên kết website có. Điều này dẫn đến giảm thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Cách chính xác để sử dụng phim Flash trong trang web là sử dụng dự phòng HTML thay thế và sử dụng JavaScript để tự động chèn phim Flash.

Thời gian tải lâu hơn

Mặc dù hiện nay đã có dịch vụ Internet tốc độ cao, nhưng nội dung flash mất thời gian tải nhiều hơn bình thường so với các trang web HTML. Nội dung Flash càng nặng thì trang Web sẽ tải càng chậm và điều này có thể khiến một số khách truy cập thoát ra. Vì vậy, nên tránh sử dụng quá nhiều Flash trong một trang web.

Flash không hiển thị trong “Chế độ xem trước” của công cụ tìm kiếm

Một số công cụ tìm kiếm cung cấp tùy chọn xem trước bên cạnh kết quả tìm kiếm. Bản xem trước cho phép người dùng có được ý tưởng tốt hơn về những gì mong đợi trong trang web trước khi truy cập. Chẳng hạn, Google có tính năng xem trước tức thì cho người dùng thấy bản xem trước trực quan về kết quả tìm kiếm. Và trang web All-Flash không thể hiển thị trong chức năng này của Google.

Tuy nhiên, những cải tiến sau này của Google cũng đã có cập nhật chế độ này cho cái web Flash. Nhưng vẫn chậm hơn so với cách trang web HTML. 

Lời khuyên cho trang web All-Flash

Nếu bạn phải có một trang web toàn Flash, hãy nhớ tuân theo các quy tắc cơ bản nhất định. Một quy tắc quan trọng là tạo phiên bản HTML của Trang web Flash. Trong trường hợp này, bạn cung cấp cho người dùng di động khả năng xem và điều hướng Trang web và cũng cho phép các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và lập chỉ mục chính xác nội dung trang web. Các nội dung cho cả Flash và trang web HTML nên được lấy từ cùng một file XML.

Bạn có thể đọc thêm nhiều điều bổ ích với danh sách sau đây:

Giải pháp lai Flash Flash / HTML

Đối với nhiều trang web, giải pháp tốt nhất để sử dụng Flash là kết hợp cả hai yếu tố: Flash và HTML. Flash nên được sử dụng để tích hợp các ứng dụng, công cụ, video, âm thanh và trải nghiệm khác cho người dùng. Tuy nhiên, Flash không nên thay thế HTML để sử dụng nội dung, menu và liên kết.