Adress 1: 225 Broadway Suite 680 New York
Adress 2: 318/3a Trịnh Đình Trọng, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Tổng đài miễn cước
1800 6016
Email
contact@websolutions.com.vn

Font chữ là gì? Các loại font chữ đẹp hiện nay

Font chữ là gì? Các loại font chữ đẹp hiện nay

Font chữ là gì?

Font chữ (hay còn gọi là phông chữ) là tập hợp toàn thể các chữ cái, các dấu câu, các con số, và các ký tự đặc biệt theo một kiểu loại, định dạng (thường hoặc đậm nét), hình dáng (thẳng hoặc nghiêng) và kích cỡ phù hợp và có thể phân biệt khác nhau.

Có ba loại font chữ: font Bitmap, font PostScript và font True Type. Mỗi loại lại được chia làm hai phiên bản: font màn hình (screen font) và font máy in (printer font).

Font chữ là phương tiện không thể thiếu giúp người dùng có thể đọc được các thông tin trên mạng Internet thông qua các thiết bị di động một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nếu muốn tải tài liệu từ mạng Internet xuống, bạn cũng cần phải cài đặt các font chữ về máy trước để máy tính hiểu và định dạng được mỗi khi người đọc bắt gặp các nội dung sử dụng cùng font chữ tương tự trên mạng Internet.

Ngày nay, font chữ được sử dụng nhiều trong các hoạt động kinh doanh, tiếp thị, thiết kế… và ngày càng đóng vai trò quan trọng. Các font chữ cơ bản, dễ nhìn sẽ khiến cho một ấn phẩm thiết kế, sản phẩm quảng cáo trở nên bắt mắt và thu hút người dùng hơn, đồng thời làm cho các chiến dịch tiếp thị, marketing thành công mạnh mẽ. Đồng thời, đối với các thương hiệu biết cách sử dụng font chữ thông minh cho các sản phẩm vỏ bao bì, logo của mình, họ còn giành được các vị trí quan trọng trong lòng khách hàng của mình, gia tăng độ tin cậy…

Các loại font chữ đẹp hiện nay

Như chúng tôi đã đề cập ở phần đầu bài viết, font chữ được chia làm 3 loại đó chính là font Bitmap, font PostScript và font True Type.

Font Bitmap

Được tạo ra bằng cách sử dụng ngôn ngữ trình bày của Quick Draw, font chữ bitmap được xây dựng từ các điểm nhỏ trên màn hình và được tận dụng độ phân giải 72 dpi của màn hình để thiết kế. Các font chữ thuộc loại Bitmap luôn được đặt tên goi đại diện cho các thành phố. Ví dụ: Geneva, New York, Monaco, Athent, Cairo… là tất cả những font Bitmap.

Tuy nhiên, một lời khuyên cho bạn khi sử dụng font đó chính là đừng bao giờ sử dụng các font có tên các thành phố khi sử dụng máy in Quick Draw, Máy in lasser và các thiết bị xuất file khác như máy ghi phim chẳng hạn vì hầu hết các thiết bị này không thể đọc font Bitmap hoặc sẽ cho ra kết quả không như mong muốn

Font PostScript

Được thiết kế bằng những công thức toán học viết trên ngôn ngữ Postscript, đúng hơn là bằng những điểm vuông nhỏ, mỗi công thức toán học tạo ra một ký tự, sau đó máy in sẽ lấp kín bên trong với những chấm có độ dày tuỳ theo độ phân giải tối đa của máy. Đó chính là các đặc điểm cơ bản của loại font PostScript.

Cấu tạo của font gồm có hai phần: Phần một là font màn hình (screen font). Máy tính sử dụng font màn hình để hiển thị font đó trên màn hình các thiết bị di động như máy tính, điện thoại. Phần còn lại là là font máy in (printer font), là dữ liệu kỹ thuật số của máy in PostScript sử dụng để in ra giấy.

Với loại font chữ này, máy in có thể thay đổi dễ dàng cỡ chữ của font mà không làm méo dạng như đối với font bitmap. Các font outline thường có cài sẵn trong nhiều loại máy in laser hoặc được tải xuống từ đĩa. Các hãng cung cấp hàng đầu các loại font outline là Adobe System, Inc. font PostScript in ra rất đẹp. Các loại font chữ dạng này thì sẽ có tên gọi đa dạng hơn. Ví dụ như Avant Garde, Bookman, Helvetica, Times…

Và bạn cũng có thể thấy, đây là loại font phổ biến, được ứng dụng khá nhiều trong thiết kế in ấn và thể hiện văn bản chính thống (như font Helvetica dùng rất nhiều trong lĩnh vực tin tức, báo giấy…; font Times dùng nhiều cho việc thể hiện và trình bày văn bản).

Font True Type

Có một công nghệ tạo font chữ kèm theo System 7 của hãng Apple Computer và Microsoft Windows 3.1 là họ đưa ra các font chữ có thể thay đổi tỉ lệ cho màn hình và máy in của các hệ Macintosh và Window, do Apple Computer và Microsoft Coorporation hợp tác xây dựng. TrueType là loại font chữ có thể nói là tương đương với PostScirpt.

Các font chữ TrueType mà chúng ta nhìn thấy trên màn hình hoàn toàn giống như sẽ nhìn thấy khi in tài liệu đó ra. Hơn nữa các font True Type đều có thể thay đổi tỉ lệ, có nghĩa là khi bạn chọn cỡ font, chúng sẽ hiển thị chính xác cỡ bạn đã chọn trên màn hình. Với True Type, bạn có thể in các tài liệu của mình trên các hệ máy tính khác hoặc máy in khác mà không phải định khuôn thức lại cho các font đó.

Có thể nói đây là loại font “cao cấp” và tiện ích nhất hiện nay và được nhiều người chọn sử dụng.

Chúng ta cũng có thể sử dụng cả hai: font PostScript và font True Type. Và đặc biệt là, font PostScript và font True Type luôn thường hay có các tên tương tự với nhau. Ví dụ: Không có font Helvetica True Type và font Helve PostScript được cài đặt trong cùng hệ thống font.

WEBSOLUTIONS – THIẾT KẾ WEB CHUYÊN NGHIỆP 

Địa chỉ: 225 Broadway Suite 680 New York, NY 10007, United States.
Việt Nam: 0886.02.02.02
New York: +1 (347) 983-2947