Adress 1: 225 Broadway Suite 680 New York
Adress 2: 318/3a Trịnh Đình Trọng, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Tổng đài miễn cước
1800 6016
Email
contact@websolutions.com.vn

Framework là gì? Thiết kế web với framework có khó không ?

Framework là gì? Thiết kế web với framework có khó không ?

Framework là gì?

Framework – Phần mềm khung – là một bản tóm tắt trong đó phần mềm cung cấp chức năng chung, có thể được thay đổi có chọn lọc bằng mã do người dùng viết thêm. Một framework cung cấp một cách tiêu chuẩn để xây dựng và triển khai các ứng dụng. Framework là một môi trường phần mềm phổ biến, có thể tái sử dụng, cung cấp chức năng cụ thể như là một phần của nền tảng phần mềm lớn hơn để tạo điều kiện phát triển các ứng dụng, sản phẩm và giải pháp phần mềm.

Mục tiêu của framework là cho phép các nhà thiết kế web tập trung vào việc xây dựng các tính năng độc đáo cho dự án, thay vì viết lại chương trình bằng việc mã hóa các tính năng phổ biến trên nhiều trang web và ứng dụng web.

Một framework có thể được coi là một mẫu / cấu trúc dựng sẵn, xử lý hầu hết các tính năng lặp đi lặp lại hoặc phổ biến. Kết quả là, một framework có thể sẽ không có giao diện người dùng (Django cung cấp giao diện quản trị). Hầu hết các hoạt động sẽ được thực hiện bằng cách viết mã và tương tác với các phần khác nhau của framework thông qua mã.

Nói chung, framework là một cấu trúc thực tế hoặc khái niệm nhằm phục vụ như một sự hỗ trợ hoặc hướng dẫn cho việc xây dựng mở rộng cấu trúc thành một ứng dụng hữu ích.

Ví dụ: Trong các hệ thống máy tính, một framework thường là một cấu trúc phân lớp cho biết loại chương trình nào có thể hoặc nên được xây dựng, và chúng có liên quan với nhau như thế nào. Một số framework trong hệ thống máy tính cũng bao gồm các chương trình thực tế, chỉ định giao diện lập trình hoặc cung cấp các công cụ lập trình để sử dụng các framework. Một framework có thể dành cho một tập hợp các chức năng trong một hệ thống và cách chúng liên quan đến nhau: các lớp của một hệ điều hành; các lớp của một hệ thống ứng dụng con..vv… Một framework thường toàn diện hơn một giao thức và nhiều quy định hơn một cấu trúc.

Khi nào nên sử dụng framework?

Bạn có thể đo lường sự cần thiết của một framework dựa trên 2 chủ đề rộng lớn:

 1. Mức độ yêu cầu tùy biến: Giả sử bạn đang điều hành một công ty với khoảng 40 nhân viên. Gần đây bạn đã đọc một nghiên cứu chỉ ra cách tương tác xã hội cả ở nơi làm việc và online có thể thúc đẩy sự đổi mới trong công ty. Bạn muốn sử dụng ý tưởng này, nhưng bạn cảm thấy rằng việc sử dụng một công cụ công cộng như Facebook hoặc Twitter không thể giải quyết được giải pháp có một mạng xã hội riêng tư và được tùy chỉnh giữa các nhân viên. Bạn cũng đã đánh giá ‘plugin’ có sẵn cho CMS của mình, nhưng không có plugin nào phù hợp với bố cục và tương tác bạn muốn từ công cụ xã hội. Do đó, bạn xem xét đến một phát triển tùy chỉnh được thực hiện cho dự án này. Ví dụ trên chỉ ra rằng mức độ tùy biến càng lớn, khả năng bạn sẽ sử dụng một framework tuỳ chỉnh càng cao.
 2. Các nhà phát triển bạn sử dụng: Nếu không tự mình phát triển framework, bạn có thể thuê một dịch vụ các nhà thiết kế (hoặc một freelancer – tùy thuộc vào quy mô của dự án) để thực hiện công việc. Mặc dù nhiều nhà thiết kế web sử dụng các framework nguồn mở và có sẵn miễn phí, hay một số người thích sử dụng các khung nội bộ được xây dựng tùy chỉnh của riêng họ và một số hoàn toàn không sử dụng các framework. 

5 ưu điểm khi sử dụng framework 

 1. Nguồn mở : Hầu hết các khung phổ biến trong nhiều ngôn ngữ là nguồn mở hoặc có sẵn để sử dụng miễn phí, đi kèm với việc cấp phép không hạn chế và cho phép bạn xây dựng các sản phẩm thương mại bằng cách sử dụng các framework.
 2. Tài liệu và hỗ trợ : Đa phần các framework đều sẽ có tài liệu tốt, hỗ trợ tốt hoặc cả hai. Thông thường, hỗ trợ có trả tiền hầu như sẽ luôn nhanh hơn và ngắn gọn hơn, nhưng điều này cũng phụ thuộc vào mức độ hoạt động.
 3. Hiệu quả : Đây có thể được coi là lý do quan trọng nhất tại sao các framework tồn tại. Chúng loại bỏ việc phải viết rất nhiều mã lặp đi lặp lại được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Ví dụ, hệ thống xác thực và nhận xét của người dùng. 
 4. Bảo mật : Thông thường, một framework được phát triển và thử nghiệm bởi nhiều nhà thiết kế khác nhau. Vì thế các rủi ro bảo mật được giải quyết và kiểm tra ngay khi được xây dựng. Rủi ro bảo mật mới cũng có thể được giải quyết và khắc phục nhanh chóng. 
 5. Tích hợp : Nếu bạn đang xây dựng hầu hết mọi loại ứng dụng bao gồm cả website, và muốn lưu trữ một số dữ liệu, thông thường bạn sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu. Một cơ sở dữ liệu cũng tồn tại nhiều công cụ khác liên kết đến thiết kế web. Do đó, nhiều framework sẽ giúp việc liên kết và giao tiếp với các công cụ này dễ dàng hơn.

5 nhược điểm khi sử dụng framework

 1. Hạn chế : Nói chung, bạn không thể làm hầu hết mọi thứ với một framework duy nhất. Tất cả đều bị hạn chế ở một vài điểm nào đó, từ mô hình mã hóa đến thiết kế cơ sở dữ liệu..vv… Một cách tốt để giải quyết vấn đề này là xem framework đang được sử dụng trong cộng đồng, vì sẽ có nhiều lựa chọn tối ưu cho bạn.
 2. Hiệu suất : Với sự phổ biến của các framework JavaScript MVC phía máy khách như AngularJS, EmberJS và BackboneJS phát triển từ năm 2012, hiệu suất cũng có thể được coi là một nhược điểm. Ví dụ như việc tải tệp .js framework nén 75kb trên PC sẽ nhanh hơn trên điện thoại di động. 
 3. Mất thời gian học tập: Hầu hết các framework có thể khó học và làm việc thành thạo, nó mất khoảng 2 năm để học và sử dụng nhuần nhuyễn một framework nếu bạn chưa có nền tảng, và đối với người có kinh nghiệm cũng cần 3-6 tháng.
 4. Chi phí: Các framework đòi hỏi kinh nghiệm phát triển nhiều hơn hầu hết các CMS, vì vậy có thể tốn chi phí hơn CMS khi thuê đội ngũ thiết kế framework. 

Ví dụ về các framework phổ biến

Dưới đây là một số framework web phổ biến cho các ngôn ngữ web khác nhau:

PHP : Yii, CodeIgniter, CakePHP, Zend, Symfony, Laravel

RubyRails, Sinatra, Padrino

PythonDjangoWeb2py, TurboGears, Flask

JavaScript: AngularJS, EmberJSBackboneJS , KnockoutJS

CSS: BootstrapFoundation