Adress 1: 225 Broadway Suite 680 New York
Adress 2: 318/3a Trịnh Đình Trọng, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Tổng đài miễn cước
1800 6016
Email
contact@websolutions.com.vn

Giao thức HTTP và HTTPS là gì ?

Giao thức HTTP và HTTPS là gì ?

Giao thức HTTP là gì?

HTTP là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol – Giao thức truyền siêu văn bản, cho phép giao tiếp giữa các hệ thống khác nhau. Nó được sử dụng để chuyển dữ liệu từ máy chủ web sang trình duyệt để cho phép người dùng xem các trang web. Đó là giao thức được sử dụng cho tất cả các trang web.

HTTP hoạt động như thế nào?

Các quản trị viên mạng phải tìm ra cách chia sẻ thông tin trên Internet và thống nhất về Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP). Sau đó, quy trình bảo vệ thông tin khi trao đổi được đưa ra dựa trên Chứng chỉ SSL để mã hóa dữ liệu trực tuyến. Quy trình mã hóa thông tin và sau đó trao đổi thông tin được gọi là Bảo mật Giao thức Truyền Siêu văn bản (HTTPS).

Chứng chỉ SSL chứa “khóa chung” của chủ sở hữu máy tính. Bảo mật trong quá trình chuyển được gọi là Lớp cổng bảo mật (SSL) và Bảo mật lớp vận chuyển (TLS).

Quy trình trao đổi khóa chung bằng Chứng chỉ SSL để kích hoạt HTTPS, SSL và TLS được gọi là Cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI).

HTTPS là gì?

HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) – Bảo mật giao thức truyền văn bản siêu – là phiên bản bảo mật của HTTP, giao thức mà dữ liệu được gửi giữa trình duyệt của bạn và trang web mà bạn được kết nối. ‘S’ ở cuối HTTPS là viết tắt của ‘Secure’. Nó có nghĩa là tất cả các thông tin liên lạc giữa trình duyệt của bạn và trang web đã được mã hóa. HTTPS thường được sử dụng để bảo vệ các giao dịch trực tuyến có tính bảo mật cao như ngân hàng trực tuyến và các mẫu đơn đặt hàng trực tuyến.

Các trình duyệt web như Internet Explorer, FirefoxChrome cũng hiển thị biểu tượng ổ khóa trong thanh địa chỉ để hiển thị trực quan rằng kết nối HTTPS đang có hiệu lực.

HTTPS hoạt động như thế nào?

Các trang HTTPS thường sử dụng một trong hai giao thức bảo mật để mã hóa thông tin liên lạc – SSL (Lớp cổng bảo mật) hoặc TLS (Bảo mật lớp vận chuyển). Cả hai giao thức TLS và SSL đều sử dụng hệ thống Cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI). Bất cứ điều gì được mã hóa bằng khóa chung chỉ có thể được giải mã bằng khóa riêng và ngược lại.

Chứng chỉ HTTPS là gì?

Khi bạn yêu cầu kết nối HTTPS đến một trang web, trang web sẽ gửi chứng chỉ SSL tới trình duyệt của bạn. Chứng chỉ này chứa khóa công khai cần thiết để bắt đầu phiên bảo mật. Khi Chứng chỉ kỹ thuật số SSL được sử dụng trong kết nối HTTPS , người dùng sẽ thấy biểu tượng ổ khóa trong thanh địa chỉ trình duyệt. Khi Chứng chỉ xác thực mở rộng được cài đặt trên một trang web, thanh địa chỉ sẽ chuyển sang màu xanh.

Tại sao cần phải có Chứng chỉ SSL?

Tất cả các thông tin liên lạc được gửi qua các kết nối HTTP thông thường đều ở dạng văn bản thuần túy và có thể bị đánh cắp thông tin bởi hacker khi xâm nhập vào kết nối giữa trình duyệt của bạn và trang web. Điều này thể hiện mối nguy hiểm rõ ràng nếu có thông tin cá nhân riêng tư có trong mẫu đơn đặt hàng, bao gồm chi tiết thẻ tín dụng. Với kết nối HTTPS, tất cả các thông tin liên lạc đều được mã hóa an toàn. Điều này có nghĩa là ngay cả khi có hacker xâm nhập vào kết nối cũng sẽ không thể đọc được bất kỳ dữ liệu nào truyền qua giữa bạn và trang web.

Những lợi ích chính của chứng chỉ HTTPS là:

  • Thông tin riêng tư bảo mật được mã hóa và không thể bị chặn
  • Khách truy cập có thể xác minh bạn là doanh nghiệp đã đăng ký và bạn sở hữu tên miền
  • Khách hàng tin tưởng và hoàn thành giao dịch mua từ các trang web sử dụng HTTPS

Lợi thế cho SEO khi chuyển đổi sang HTTPS

  • Tăng thứ hạng trang web: Bên cạnh thực tế là Google đã thông báo rằng các trang web chuyển sang HTTPS sẽ được 1 ưu thế nhỏ trong bảng xếp hạng, dẫn đến tăng thứ hạng vì khách truy cập sẽ có nhiều khả năng duyệt qua các trang web bảo mật cao.
  • Bảo tồn dữ liệu được giới thiệu: Việc sử dụng trang web HTTPS giúp Google Analytics hiệu quả hơn. Điều này là do dữ liệu bảo mật của trang web được đề cập đến bạn được lưu với việc sử dụng HTTPS -các trang web HTTP không có điều này . Với các trang web HTTP, các nguồn giới thiệu sẽ chỉ xuất hiện dưới dạng lưu lượng truy cập trực tiếp. Điều này mang lại một lợi thế lớn HTTPS cho SEO.
  • Tạo dựng niềm tin với khách truy cập: Vì trang web HTTPS mã hóa tất cả thông tin liên lạc, khách truy cập sẽ được bảo vệ không chỉ thông tin nhạy cảm, mà cả lịch sử duyệt web, điều này khiến khách hàng yên tâm khi giao dịch.
  • Có thể sử dụng AMP: Nếu bạn muốn sử dụng AMP (Trang di động được tăng tốc), thìcần phải có HTTPS. AMP được Google tạo ra như một cách để tải nội dung lên thiết bị di động với tốc độ nhanh hơn. Về cốt lõi, AMP giống như một HTML bị loại bỏ. Các tính năng nội dung AMP nổi bật trên SERPs của Google để tạo trải nghiệm di động tốt hơn cho người dùng điện thoại thông minh và máy tính bảng. Nếu website cần thân thiện cho thiết bị di động, thì việc chuyển sang HTTPS là điều bắt buộc.