fbpx
Adress 1: 225 Broadway Suite 680 New York
Adress 2: 318/3a Trịnh Đình Trọng, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Tổng đài miễn cước
1800 6016
Email
contact@websolutions.com.vn

Hướng dẫn cách nghiên cứu thị trường online hiệu quả

Hướng dẫn cách nghiên cứu thị trường online hiệu quả

Nghiên cứu thị trường online là gì?

Nghiên cứu thị trường online có thể hiểu là quá trình khảo sát, đánh giá, thẩm định hành vi của các đối tượng khách hàng có thói quen mua và sử dụng sản phẩm thông qua mạng Internet. Quá trình này sẽ diễn ra thông qua việc thu thập các biểu mẫu, đánh giá và ý kiến từ khách hàng, hoặc các chỉ số đo lường lấy được từ các kênh mạng xã hội, trang thương mại điện tử….

Với hơn 31 triệu người dùng Internet (theo thống kê của Internetwordstats năm 2012), Việt Nam là “mảnh đất” màu mỡ để phát triển dịch vụ nghiên cứu thị trường trực tuyến.

Theo Brands Việt Nam

 

Trong thời buổi cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển, đối tượng khách hàng ở mảng này xuất hiện càng nhiều và mở rộng thành một cộng đồng rộng rãi, trên cơ sở đó, các công ty, doanh nghiệp muốn đánh vào việc khai thác thị phần, tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ của mình trên môi trường trực tuyến thì đều cần phải trải qua bước nghiên cứu thị trường online này.

Nhờ vào việc nghiên cứu thị trường online trước khi tiến hành một chiến dịch Marketing bất kì nào, các doanh nghiệp mới có thể đưa ra được định hướng và thông điệp chính xác đến với các đối tượng khách hàng tiềm năng của mình. Từ đó khai thác được đơn hàng và xây dựng được nguồn doanh thu cố định từ việc bán hàng, tiếp thị sản phẩm trên mạng Internet.

Có thể nói, quá trình nghiên cứu thị trường online đặc biệt quan trọng và cần được quan tâm dù bạn kinh doanh trong bất kì lĩnh vực nào đi chăng nữa.

Top các mục tiêu cơ bản của nghiên cứu thị trường online:

 • Thâm nhập thị trường mới
 • Định vị thương hiệu
 • Đánh giá sản phẩm / dịch vụ
 • Phát triển sản phẩm / dịch vụ mới
 • Nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng

Hướng dẫn cách nghiên cứu thị trường online hiệu quả

Khác với các quy trình nghiên cứu thị trường thông thường, việc nghiên cứu thị trường online có nhiều điểm khác biệt mà doanh nghiệp cần lưu ý để tiến hành thực hiện hiệu quả hơn.

Dưới đây là một số hướng dẫn cách nghiên cứu thị trường online hiệu quả.

Phương pháp thu thập thông tin

Cách nghiên cứu thị trường online này có thể xem là phương pháp cơ bản và phổ biến nhất. Trong đó, bạn có thể lựa chọn các nguồn đáng tin cậy để tu thạp thông tin như:

 • Thu thập thông tin từ các nhà đầu tư: Để hiểu về thị trường khách hàng mà bạn chuẩn bị đánh vào, hãy hỏi người đầu tư cho dự án kinh doanh của bạn, và người đầu tư không thuộc dự án của bạn nhưng thuộc một dự án của người khác tương tự như dự án của bạn.
 • Phương pháp phỏng vấn: Bạn có thể tiến hành phỏng vấn điện thoại, phỏng vấn qua thư gửi bưu điện hoặc email điện tử, Phỏng vấn qua máy tính…
 • Phương pháp thu thập thông tin thực tiễn: Đi thị trường thực tế để lấy thông tin; Đến nơi sản xuất hàng hóa, phân phối để thu thập thông tin.

Cách nghiên cứu thị trường online hiệu quả 

Phương pháp trắc lượng

 • Phương pháp hỏi trực diện: Bạn trực tiếp hỏi người được phỏng vấn thông tin, với những thông tin thu thập được từ cách này bạn có thể đưa ra quyết định ngay lập tức hoặc kết hợp với những thông tin khác để đưa ra hành động kinh doanh hiệu quả.
 • Phương pháp trị lượng: Bạn đưa một vấn đề cho người được phỏng vấn, thái độ mà họ thể hiện đối với vấn đề sẽ được chúng ta lượng hóa làm thông tin phục vụ nghiên cứu.
 • Phương pháp quan sát: Chúng ta quan sát kết quả của hành vi, hoặc là sự thay đổi lý tính của khách hàng

Phương pháp đánh giá các chỉ số, thống kê điện tử

Thông tin về nhân khẩu học và tâm lý học được tạo sẵn cho bạn thông qua các công cụ như Facebook Page Insights, Twitter Analytics, Pinterest Business Analytics, YouTube Analytics và nhiều trang khác giúp bạn dễ dàng nắm được các thông tin cơ bản về các đối tượng khách hàng tiềm năng của mình hơn. Và việc thiết lập hay theo dõi các công cụ này hoàn toàn không khó.

Đánh giá thông tin phản hồi của khách hàng trong bán hàng online

Để tiếp thị và bán hàng một cách hiệu quả, bạn cần phải biết được những nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Điều này thể hiện dưới hình thức những lời chứng thực và bình luận của khách hàng trên các kênh trực tuyến. Bạn có thể khai thác nguồn thông tin này để làm tư liệu cho việc nghiên cứu thị trường của mình.

Tìm hiểu thông tin từ các đối thủ cạnh tranh

Bằng việc tham khảo trang website bán hàng của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể hiểu biết tốt hơn về những chiến thuật mà họ đang sử dụng để xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Thậm chí bạn cũng có thể tạo lập bảng so sánh các thông tin, đặc điểm mà mình thu thập được từ nhiều đối thủ khác nhau, từ đó có sự điều chỉnh và cập nhật hoàn chỉnh hơn cho chiến lược bán hàng online, tiếp thị sản phẩm trực tuyến của bạn.

Tùy vào loại mặt hàng và lĩnh vực kinh doanh mà bạn có thể nghiên cứu, tùy chỉnh các bước nghiên cứu thị trường online này sao cho phù hợp với công ty, doanh nghiệp của mình. Chúc bạn thành công!

WEBSOLUTIONS – THIẾT KẾ WEB CHUYÊN NGHIỆP 

Địa chỉ: 225 Broadway Suite 680 New York, NY 10007, United States.
Việt Nam: 0886.02.02.02
New York: +1 (347) 983-2947