Adress 1: 225 Broadway Suite 680 New York
Adress 2: 318/3a Trịnh Đình Trọng, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Tổng đài miễn cước
1800 6016
Email
contact@websolutions.com.vn

Kế hoạch kinh doanh là gì? Vì sao cần phải lập kế hoạch kinh doanh?

Kế hoạch kinh doanh là gì? Vì sao cần phải lập kế hoạch kinh doanh?

Kế hoạch kinh doanh là khái niệm bạn sẽ nghe nhắc nhiều đến khi bắt đầu các hoạt động buôn bán, trao đổi hàng hóa ở quy mô lớn hay trong các mô hình B2B, B2C. Bất kì hoạt động kinh doanh nào muốn thành công hay phát triển tốt đều cần phải có kế hoạch kinh doanh ban đầu.

Vậy kế hoạch kinh doanh là gì? Vì sao các doanh nghiệp trong bất kì lĩnh vực nào cũng cần phải lập kế hoạch kinh doanh? Trong bài viết này WEBSOLUTIONS sẽ gửi đến bạn các thông tin và những khái niệm cơ bản nhất về kế hoạch kinh doanh.

Các bài viết khác liên quan đến kinh doanh:

Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh (Business Plan) là những nội dung, một dạng tài liệu phác thảo chi tiết quá trình kinh doanh của một công ty, doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. Bản kế hoạch này có thể bao gồm những định hướng, mục tiêu, kế hoạch bán hàng, kế hoạch marketing

Kế hoạch kinh doanh do các chủ doanh nghiệp hoặc các vị trí giám đốc điều hành, giám đốc Marketing hay những người có vị trí liên quan thiết lập nên. Nội dung của kế hoạch càng chi tiết, cụ thể thì khả năng hiện thực hóa sẽ càng cao.

Kế hoạch kinh doanh (Business Plan) là những nội dung, một dạnng tài liệu phác thảo chi tiết quá trình kinh doanh của một công ty, doanh nghiệp

Bản kế hoạch kinh doanh có nhiều loại khác nhau, miễn là có thể mô phỏng được tương lai hoạt động của công ty, doanh nghiệp. Bao gồm các vấn đề chính yếu như: nguồn lực, tài chính, chiến lược bán hàng & marketing. Giúp doanh nghiệp chuẩn bị được các rủi ro, thách thức và đón đầu cơ hội.

Nói cách khác, kế hoạch kinh doanh là những mục tiêu, đường đi nước bước được các công ty, doanh nghiệp lập ra ngay từ đầu các chiến dịch bán hàng nhằm mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

Vì sao cần phải lập kế hoạch kinh doanh?

Như chúng tôi đã đề cập, một bản kế hoạch của doanh nghiệp, công ty hay của cá nhân đều xoay quanh 3 việc:

 • Giúp bạn đưa ra quyết định đúng trong kinh doanh.
 • Giúp bạn có chiến lược bán hàng chắc chắn.
 • Vạch rõ đường lối cho kinh doanh.

Bảng kế hoạch kinh doanh mẫu của quán cà phê

Công thức cho một bản kế hoạch đầy đủ bao gồm:

 1. Mục tiêu kinh doanh của bạn.
 2. Kế hoạch xây dựng & phát triển.
 3. Chiến lược quản lý nhân sự & hoạt động.
 4. Kế hoạch tài chính.
 5. Phân tích thị trường.
 6. Kế hoạch marketing & kế hoạch bán hàng.

Vậy vì sao các công ty, doanh nghiệp cần lập kế hoạch kinh doanh trước khi tiến hành triển khai các hoạt động cụ thể? Dưới đây là một số lý do cụ thể chắc chắn sẽ khiến bạn quan tâm đến chuyện xây dựng một bản kế hoạch hoàn chỉnh.

Kế hoạch kinh doanh giúp giảm thiểu rủi ro và hao hụt chi phí cho doanh nghiệp

 1. Thu hút các nhà đầu tư quan tâm và hợp tác với các dự án của bạn
 2. Kế hoạch giúp bạn định hướng được mức độ khả thi của các chiến lược
 3. Giúp công ty, doanh nghiệp có thể hình dung được đường đi nước bước và dễ dàng quản lý hơn
 4. Xác định được các cột mốc quan trọng: Bạn không chỉ cho đối tác thấy được tiềm năng trong kế hoạch của bạn mà còn cho thấy những cột mốc quan trọng đối với doanh nghiệp bạn và cả những nhân viên bạn đang quản lý.
 5. Giúp các công ty, doanh nghiệp có thể xem xét và khảo sát thị trường một cách đầy đủ và chính xác
 6. Kế hoạch kinh doanh giúp giảm thiểu rủi ro và hao hụt chi phí cho doanh nghiệp
 7. Xác định được khoảng mức chi phí cần bỏ ra cho mỗi hoạt động
 8. Thu hút, lôi cuốn được nhiều đối tác tiềm năng cùng hợp tác vào dự án của bạn
 9. Giúp chủ doanh nghiệp có thể giám sát các hoạt động kinh doanh cụ thể, chi tiết và hiệu quả hơn, từ quản lý nhân viên cho đến các kiểm kê, bán hàng
 10. Có được nhiều ý tưởng độc đáo: Trong quá trình lập kế hoạch kinh doanh, rất có thể bạn sẽ nghĩ ra được thêm nhiều ý tưởng kinh doanh độc đáo – điều mà các hình thức kinh doanh vội vàng khó có thể có được.

Như vậy, kế hoạch kinh doanh được xem như là nền móng bắt đầu cho công việc kinh doanh. Nó như là một công cụ có ý nghĩa đáng kể cho quá trình kiểm tra việc thực hiên và sự phát triển của doanh nghiệp, công ty bạn.

Khi đã hiểu được tầm quan trọng của những bản kế hoạch trong kinh doanh, điều tiếp theo bạn cần tìm hiểu chính là làm sao để lập được kế hoạch kinh doanh chi tiết và thực sự hiệu quả. Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các cách để tạo một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Tham khảo: Top 10 bước lập kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh” 

WEBSOLUTIONS – THIẾT KẾ WEB CHUYÊN NGHIỆP 

Địa chỉ: 225 Broadway Suite 680 New York, NY 10007, United States.
Việt Nam: 0886.02.02.02
New York: +1 (347) 983-2947