Adress 1: 225 Broadway Suite 680 New York
Adress 2: 318/3a Trịnh Đình Trọng, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Tổng đài miễn cước
1800 6016
Email
contact@websolutions.com.vn

Mã nguồn mở là gì? Top các mã nguồn mở tốt nhất hiện nay!

Mã nguồn mở là gì? Top các mã nguồn mở tốt nhất hiện nay!

Mã nguồn mở là gì?

Khái niệm mã nguồn mở trong thiết kế web

Mã nguồn mở (Open source) có thể hiểu là các phần mềm với phần mã nguồn được cung cấp và phân bố rộng rãi, có thể chỉnh sửa, thêm, bớt trên bộ nguồn cơ bản để tạo thành các sản phẩm với chức năng độc đáo hơn theo mong muốn người sử dụng. Sau khi chỉnh sửa và cải tiến, người ta có thể tiếp tục bán bộ mã nguồn mới này với các chức năng đặc biệt hơn.

Mã nguồn mở được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực thiết kế web để tạo nên các giao diện website ấn tượng, chuẩn SEO và đặc biệt là người lập trình không phải viết code tay từ đầu, họ có thể sử dụng các mã nguồn có sẵn như một nguồn nguyên liệu để “chế biến” nên sản phẩm website hoàn chỉnh cho khách hàng của mình.

Tùy theo chức năng website và loại hình hoạt động mà các lập trình viên khi thiết kế sẽ chọn các bộ mã nguồn khác nhau. Tuy nhiên, cũng đừng vì yếu tố “công bố rộng rãi” mà chúng ta nghĩ rằng đây là các phần mềm kém chất lượng hay có hại. Trên thực tế, việc công bố và trao quyền sử dụng của các Open Source được cải tiến, nâng cấp theo các nguyên tắc, quy định trong giấy phép phần mềm nguồn mở General Public Licence – GPL.

Top các mã nguồn mở tốt nhất hiện nay

Theo xu hướng hiện tại, có khá nhiều nhà cung cấp các bộ mã nguồn mở với các ưu điểm, chức năng riêng. Điểm chung là các mã nguồn mở này đều hoạt động rất tốt, có thể phục vụ cho website doanh nghiệp, website bán hàng của bạn trong thời gian dài. Các mã nguồn mở phổ biến có thể kể đến:

WordPress

WordPress là bộ mã nguồn mở chuyên “trị” các nội dung liên quan đến blog, trang tin tức, soạn thảo văn bản. Rất nhiều website đã và đang sử dụng WordPress do nó có giao diện đơn giản, dễ sử dụng, và khi tích hợp với tính năng thương mại điện tử mở rộng, nó gần như trở thành một sản phẩm hoàn hảo.

Hiện nay, có hơn 40% các website sử dụng WordPress. Các chức năng nổi trội của WordPress thực sự hữu dụng, đáp ứng tốt yêu cầu của người sử dụng, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Joomla

Joomla là bộ mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ PHP. Bộ mã nguồn này thường được dùng để thiết kế các website yêu cầu độ tương thích cao, bảo mật cao. Tính đến thời điểm hiện tại, bộ mã nguồn Joomla này đã được tải xuống hơn 30,000,000 lần. Jooma có ưu thế lớn về khả năng bảo mật nên rất hay được dùng để thiết kế các website liên quan đến chính phủ, cơ quan hành chính nhà nước, hệ thống ngân hàng…

Bên cạnh đó, Joomla còn sở hữu ưu thế nổi trội về tính năng tương thích với các thiết bị di động, chạy tốt trên mọi hệ điều hành và kích cỡ màn hình – một trong các yêu cầu tối thiểu khi thiết kế web hiện nay, nên có thể nói bộ mã nguồn mở này đang được nhiều đơn vị để tâm và đang nối gót sát sao với WordPress

Magento

Nếu bạn nói bạn muốn thiết kế website thương mại điện tử, bộ mã nguồn Magento sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn! Magento được đánh giá là “bậc thầy” dành cho các website chuyên về thương mại điện tử, kinh doanh online. Mã nguồn Magento hiện được áp dụng rộng rãi bởi các nhà bán lẻ trực tuyến với số trang web ứng dụng lên đến 150.000. Đây được đánh giá là một con số đáng chú ý khiến bạn nên cân nhắc và lựa chọn Magento cho các chiến lược xây dựng trang web bán hàng riêng của mình.

Opencart

Một loại mã nguồn phổ biến nữa dành cho các website bán hàng đó chính là Opencart.  Opencart là bộ mã nguồn bán hàng rất gần gũi với phong cách thương mại điện tử ở Việt Nam, vì vậy nó phù hợp với nhiều shop bán lẻ, đơn vị kinh doanh cá nhân.

Opencart có các chức năng quản lý các gian hàng, data khách hàng khá tốt. Bên cạnh đó còn có các module phụ như giới thiệu sản phẩm, sản phẩm được đưa ra trưng bày, liệt kê sản phẩm theo các tính năng. OpenCart được viết bằng ngôn ngữ PHP, sở hữu mọi tính năng của opensource (có thể sửa đổi, dễ hiệu chỉnh, cải tiến theo hướng phát triển của bản thân ngưởi sử dụng). Nhiều đơn vị thiết kế web hiện nay tuyển dụng riêng các lập trình viên chuyên về Opencart để thiết kế và lập trình chỉ riêng cho các website bán hàng.

Drupal

Ít được sử dụng và có cái tên còn khá mới mẻ, Drupal có giao diện khá phức tạp trong sử dụng, mặc dù có tính năng và khả năng hoạt động vô cùng mạnh mẽ. Drupal thích hợp để dùng trong các thiết kế web có độ phức tạp cao, đòi hỏi trình độ chuyên môn ở người lập trình.

Với thế mạnh hợp lí, lo-gic, mã nguồn mở Drupal đã mang lại cho rất nhiều người dùng những lợi ích đáng kể trong việc quản trị nội dung trang web, đặc biệt đối với các lĩnh vực thiết kế web cần cung cấp lượng thông tin lớn cho khách hàng như website tin tức online, trang báo điện tử, website giới thiệu công ty, doanh nghiệp…

WEBSOLUTIONS – THIẾT KẾ WEB CHUYÊN NGHIỆP 

Địa chỉ: 225 Broadway Suite 680 New York, NY 10007, United States.
Việt Nam: 0886.02.02.02
New York: +1 (347) 983-2947

Websolutions là một trong những đội ngũ thiết kế website nhiều năm kinh nghiệm trong việc triển khai các dự án trong và ngoài nước. Đến với dịch vụ của chúng tôi, đảm bảo bạn sẽ có được một website hoàn hảo như mong muốn.

Xem thêm: