Adress 1: 225 Broadway Suite 680 New York
Adress 2: 318/3a Trịnh Đình Trọng, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Tổng đài miễn cước
1800 6016
Email
contact@websolutions.com.vn

Mô hình B2B là gì? Cách doanh nghiệp sử dụng mô hình B2B ở Việt Nam

Mô hình B2B là gì? Cách doanh nghiệp sử dụng mô hình B2B ở Việt Nam

Mô hình B2B là thuật ngữ hay được nhắc đến trong lĩnh vực kinh doanh và mô hình này cũng khá quen thuộc với thị trường kinh doanh Việt Nam. Vậy mô hình B2B là gì? B2B có những đặc tính và lợi ích như thế nào? Qua bài viết này, WEBSOLUTIONS sẽ giới thiệu về mô hình B2B cùng những cách doanh nghiệp sử dụng chúng ở Việt Nam.

Các bài viết tham khảo:

Mô hình B2B là gì?

Mô hình B2B (Business to Business) là mô hình kinh doanh thương mại điện tử, trong đó doanh nghiệp xảy ra trực tiếp giữa những doanh nghiệp với nhau. Hiện mô hình này đang khá mới mẻ tại Việt Nam, nhưng trong thời gian tới nó sẽ là là cơ hội cực lớn để thúc đẩy kinh doanh cho các doanh nghiệp và nhà sản xuất tại Việt Nam.

Theo Tổ chức Liên hợp quốc về Hợp tác và Phát triển kinh tế (UNCTAD), thương mại điện tử B2B chiếm tỷ trọng lớn trong thương mại điện tử (khoảng 90%). Mô hình này được khá nhiều doanh nghiệp ưu chuộng bởi những siêu lợi ích của nó như giảm chi phí về việc khảo sát thị trường, marketing hiệu quả, độ nhận diện cao, tăng cơ hội hợp tác giữa nhiều doanh nghiệp với nhau, tạo ra một thị trường đa dạng mặt hàng và người dùng. Sau khi đăng kí trên các sàn giao dịch B2B, các doanh nghiệp có thể chào hàng, tìm kiếm bạn hàng, đặt hàng, ký kết hợp đồng, thanh toán qua hệ thống này.

Có 4 mô hình B2B thường gặp là:

  • Mô hình B2B chủ yếu thiên về bên mua
  • Mô hình B2B chủ yếu thiên về bên bán
  • Mô hình B2B dạng trung gian
  • Loại hình thương mại hợp tác

Cách doanh nghiệp sử dụng mô hình B2B ở Việt Nam

Hiện tại, B2B là một mô hình “hot” được các doanh nghiệp hướng đến, tìm nhiều cách để phát triển và tối ưu hóa mô hình này. Không ít doanh nghiệp của Việt Nam đã xây dựng website riêng, tham gia các sàn thương mại điện tử để quảng bá sản phẩm, tiếp cận gần hơn với khách hàng. Chẳng hạn như có rất nhiều doanh nghiệp đã áp dụng mô hình B2B dạng trung gian – một mô hình khá phổ biến ở Việt Nam mà bạn sẽ dễ dàng tìm thấy như Lazada, Zalora, Hotdeal, Cungmua, Tiki, Foody…

Nhìn chung, các mô hình B2B được áp dụng ở Việt Nam khá hội nhập với thị trường thế giới. Các thương hiệu cũng đưa ra nhiều hình thức bán hàng độc đáo nhằm thu hút người tiêu dùng như săn hàng giảm giá, mua hai tặng một, voucher, phiếu giảm giá, mời các đại sứ thương hiệu…

Tuy nhiên, vì còn khá mới mẻ nên hiện nay có nhiều doanh nghiệp vẫn vận hành B2B theo cách thức truyền thống, khiến cơ hội thăng tiến vẫn còn bị bỏ ngỏ. Có nhiều lí do được đưa ra như:

  • Mặt truyền thông của doanh nghiệp còn yếu dẫn đến các doanh nghiệp chưa tận dụng được các công cụ mạng xã hội để hỗ trợ cho website của mình.
  • Giao diện trang web chưa thân thiện với người dùng, ít cập nhật xu hướng mới và khó khăn trong việc tương tác với người ùng. Đây cũng là một trong những lí do quan trọng khiến sàn giao dịch của doanh nghiệp ít tiếp cận đến khách hàng tiềm năng.
  • Xử lý phản hồi từ khách hàng chậm trễ: Để biết được “sản phẩm” của mình “bán” ra có hiệu quả hay không thì ý kiến khách hàng sẽ cho bạn biết điều đó. Việc xử lý phản hồi chậm trễ hay lơ là với phản hồi khách hàng là việc khá phổ biến ở nhiều doanh nghiệp hiện nay. Đối với mô hình B2B nói chung, doanh nghiệp sẽ cần ý kiến từ cả người dùng lẫn đối tác.
  • Thiếu minh bạch trong các chính sách bảo vệ quyền lợi khách hàng dẫn đến sự không tin tưởng giữa khách hàng với các sàn thương mại điện tử.

So với kinh doanh truyền thống thì mô hình kinh doanh thương mại điện tử có nhiều điểm mới lạ và mang lại sự tiện lợi hơn cho doanh nghiệp trong việc nâng cao doanh thu, tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn, bán hàng tốt hơn. Ngoài ra, mô hình B2B cũng mang lại khá nhiều tiện ích trong cuộc sống như trước kia muốn mua một món đồ nào đó thì phải ra tận chợ, siêu thị hay muốn mua vé tàu, khách sạn thì phải đến tận nơi bán vé thì ngày nay chỉ cần một cú click là có thể mua/đặt bất cứ thứ gì, tiết kiệm thời gian mua sắm, mà còn có thể mua hàng với giá tốt, so sánh giá một món hàng với nhiều sàn khác nhau và được giao hàng tận nhà.

Các doanh nghiệp sử dụng mô hình B2B ở Việt Nam cần phải khắc phục những vấn đề trên. Bên cạnh đó, doanh nghiệp B2B nên có chiến lược cụ thể, hướng đi đột phá hơn, kế hoạch tiếp thị phải tươi mới, thú vị hơn cách kinh doanh truyền thống để có thể mang lại giải pháp kinh doanh hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của mình.

WEBSOLUTIONS – THIẾT KẾ WEB CHUYÊN NGHIỆP 

Địa chỉ: 225 Broadway Suite 680 New York, NY 10007, United States.
Việt Nam: 1800 6016 
New York: +1 (347) 983-2947