Adress 1: 225 Broadway Suite 680 New York
Adress 2: 318/3a Trịnh Đình Trọng, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Tổng đài miễn cước
0886.02.02.02
Email
contact@websolutions.com.vn

Ngôn ngữ HTML5 là gì? HTML5 có khác gì so với HTML?

Ngôn ngữ HTML5 là gì? HTML5 có khác gì so với HTML?

Ngôn ngữ HTML5 là gì?

Ngôn ngữ HTML5 có thể hiểu là một trong các ngôn ngữ cấu trúc quan trọng không thể thiếu trong thiết kế website. Ngôn ngữ HTML5 được dự đoán sẽ trở thành công nghệ cốt lõi trong nền thiết kế web hiện đại trong tương lai gần.

Mục tiêu cốt lõi khi thiết kế web bằng ngôn ngữ HTML5 là cải thiện khả năng hỗ trợ cho đa phương tiện mới nhất trong khi vẫn giữ được khả năng dễ đọc và luôn hiểu được bởi các thiết bị, các chương trình máy tính như trình duyệt web, phân tích cú pháp…

Trước HTML5 đã có nhiều phiên bản khác của HTML được phát hành và hoạt động, tuy nhiên, phiên bản HTML5 được đánh giá là hiện đại và sở hữu nhiều tính năng đặc biệt hơn cả.

Ngôn ngữ HTML5 phản ánh thực tế rằng HTML và XHTML được sử dụng phổ biến trên World Wide Web là một hỗn hợp các tính năng với các thông số kĩ thuật khác nhau, được giới thiệu bởi nhiều nhà sản xuất phần mềm, cùng với các sản phẩm phần mềm được giới thiệu như trình duyệt web, những người thành lập phổ biến thực tế và có quá nhiều lỗi cú pháp trong các văn bản web.

HTML5 có khác gì so với HTML?

Ngôn ngữ HTML5 được phát hành với mục đích cải thiện trải nghiệm người dùng từ các điểm chưa hoàn thiện của những phiên bản trước đó trên World Wide Web. Thuận lợi lớn nhất của ngôn ngữ HTML5 khiến nó vượt hơn các phiên bản không tên khác là có audio phiên bản nâng cấp và hỗ trợ video, vốn không có ở các phiên bản HTML trước.

Một số đặc điêm khác biệt giữa ngôn ngữ HTML5 và HTML có thể kể đến:

 • SVG, canvas và những hình dạng vector đều được hỗ trợ bởi HTML5. Cũng với các yếu tố này, nếu muốn sử dụng trong HTML thì phải sử dụng các công nghệ cũng như phương tiện hỗ trợ khác rườm rà và phức tạp hơn.
 • HTML5 sử dụng web SQL databases, application cache để lưu dữ liệu tạm, trong khi đó, HTML chỉ có cache của trình duyệt được dùng cho mục đích này.
 • Ngôn ngữ HTML ở các phiên bản cũ không cho phép JavaScript chạy trong web browser, trong khi đó HTML5 hỗ trợ hoàn toàn cho JavaScript để chạy nền (nhờ vào JS web worker API của HTML5).
 • HTML5 không dựa trên SGML, cho phép nó tăng luật parsing, có thể tương thích mạnh mẽ hơn.

 • Trong HTML5, inline MathML và SVG có thể được dùng trong văn bản nơi mà không được hỗ trợ trong HTML.
 • Một số elements lỗi thời trong HTML cũ đã bị loại bỏ hoàn toàn như isindex, noframes, acronym, applet, basefont, dir, font, frame, frameset, big, center, strike….
 • HTML5 hỗ trợ nhiều loại điều khiển form như là ngày, giờ, email, số lượng, khoảng, số điện thoại, URL, tìm kiếm….
 • Có nhiều element mới khá quan trọng được giới thiệu trong HTML5 như summary, time, aside, audio, command, data, datalist, details, embed, wbr, figcaption, figure, footer, header, article, hgroup, bdi, canvas, keygen, mark, meter, nav, output, progress, rp, rt, ruby, section, source, track, video…

Ngôn ngữ HTML5 mang lại lợi ích gì cho các lập trình viên?

Đối với các lập trình viên, ngôn ngữ HTML5 mang lại khá nhiều lợi ích trong quá trình khởi tạo và thiết kế một website, ví dụ như:

Không cần phải tạo cookies: Trong các phiên bản trước HTML5, nếu lập trình viên muốn lưu bất kỳ thông tin nào, họ phải tạo cookies. Tuy nhiên với phiên bản HTML5, quy trình này có thể được loại bỏ và thay thế.

Có thể tùy chỉnh Data Attributes: Với ngôn ngữ HTML5, custom data có thể được thêm vào, nó cũng giúp lập trình viên tăng cơ hội tạo một trang web tương tác tốt và hiệu quả cao mà không cần phải tìm hiểu về server hoặc Ajax.

Menu Element: Element mới thêm là <menu> và <menuitem> là thành phần tương tác chuyên dùng, có thể được dùng để đảm bảo khả năng tương tác của web.

Tiện lợi khi thiết kế web mobile: Khi xây dựng hay thiết kế các giao diện web mobile, các lập trình viên sẽ dễ dàng thao tác hơn với HTML5. Có thể nói, HTML5 hỗ trợ rất nhiều cho các thiết bị di động.

Tăng thích tương thích cho ứng dụng web: Một trong số các mục đích chính của HTML5 là cho phép trình duyệt xử lý như là một nền tảng ứng dụng và cho phép lập trình viên tăng quyền quản trị của hiệu năng website.

Ngôn ngữ HTML5 mang lại lợi ích gì cho người dùng web?

Về khía cạnh người dùng, các trang web sử dụng ngôn ngữ HTML5 có thể mang lại những lợi ích như sau:

 1. Trải nghiệm web trên thiết bị di dộng tốt hơn
 2. Việc loại bỏ Adobe Flash giúp cho lập trình viên cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.
 3. Khả năng hỗ trợ audio và video element gốc. Người dùng không phải tải plugin đi kèm để xem multimedia trên website. Việc hỗ trợ media khiến HTML5 được dùng nhiều hơn HTML trong thời buổi hiện nay.

Nếu bạn đang có ý định thiết kế website của mình dựa trên ngôn ngữ HTML5, đừng ngần ngại liên hệ với WEBSOLUTIONS – giải pháp thiết kế web chuyên nghiệp thông qua số hotline: 0886.02.02.02 để được tư vấn và báo giá chi tiết.

Bài viết tham khảo: 

WEBSOLUTIONS – THIẾT KẾ WEB CHUYÊN NGHIỆP 

Địa chỉ: 225 Broadway Suite 680 New York, NY 10007, United States.
Việt Nam: 0886.02.02.02
New York: +1 (347) 983-2947