Adress 1: 225 Broadway Suite 680 New York
Adress 2: 318/3a Trịnh Đình Trọng, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Tổng đài miễn cước
0886.02.02.02
Email
contact@websolutions.com.vn

Ngôn ngữ lập trình là gì? Tại sao cần phải có ngôn ngữ lập trình?

Ngôn ngữ lập trình là gì? Tại sao cần phải có ngôn ngữ lập trình?

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ của máy tính, thuộc về hệ thống. Khi giao tiếp giữa con người với con người, chúng ta sử dụng ngôn ngữ, tiếng nói theo khu vực, quốc gia và được phân biệt bằng các câu từ, ngữ điệu. Tuy nhiên, đối với các hệ thống xử lý bằng máy tính, phần mềm, bạn sẽ cần một ngôn ngữ khác để điều hành, khiến cho các thiết bị này “hiểu” và hoạt động theo các mong muốn của bạn. Đó chính là các ngôn ngữ lập trình.

Ngôn ngữ lập trình được ký hiệu hóa để miêu tả những tính toán (qua máy tính) trong một dạng mà cả con người và máy đều có thể đọc và hiểu được.

Một ngôn ngữ lập trình phải thỏa mãn được hai điều kiện cơ bản sau:

  1. Dễ hiểu và dễ sử dụng đối với người lập trình, để có thể dùng để giải quyết nhiều bài toán khác nhau.
  2. Miêu tả một cách đầy đủ và rõ ràng các tiến trình (tiếng Anh: process), để chạy được trên các hệ máy tính khác nhau.

Ngôn ngữ lập trình cũng chính là một chương trình, và đôi khi người ta sử dụng nó để viết nên các chương trình khác. Văn bản được viết bằng ngôn ngữ lập trình để tạo nên chương trình được gọi là mã nguồn.

Ba loại ngôn ngữ lập trình cơ bản

Theo chiều dài của thời gian và sự phát triển của công nghệ, ngôn ngữ dành cho lập trình có thể được chia làm các loại cơ bản sau đây.

Ngôn ngữ máy (machine language) 

Ngôn ngữ máy (machine language) là các yêu cầu được viết dưới dạng nhị phân, can thiệp trực tiếp vào trong các mạch điện tử. Chương trình được viết bằng ngôn ngữ máy thì có thể được thực hiện ngay không cần qua bước trung gian nào. Tuy nhiên khi sử dụng ngôn ngữ lập trình này thì người dùng dễ gặp sai sót, cồng kềnh và khó đọc, khó hiểu vì toàn những con số 0 và 1.

Hợp ngữ (assembly language)

Hợp ngữ được thiết kế để máy tính trở nên thân thiện hơn với người sử dụng và cải thiện đáng kể các khuyết điểm đã có của ngôn ngữ máy (khó hiểu, dễ sai sót).

Hợp ngữ chứa “phép toán giả”, tức là ta có thể biểu biễn mã phép toán dưới dạng phát biểu (hay còn gọi là câu lệnh) thay vì dưới dạng nhị phân. Các câu lệnh bao gồm hai phần: Phần mã lệnh (viết tựa tiếng Anh) chỉ phép toán cần thực hiện và phần tên biến chỉ địa chỉ chứa toán hạng của phép toán đó.

Ngôn ngữ cấp cao (High level language)

Ngôn ngữ cấp cao (High level language) là loại ngôn ngữ được tạo ra và phát triển dựa trên nhận thức và các yêu cầu của thể của người lập trình, trong khi các hệ thống, phần mềm vẫn có thể hiểu và thực hiện theo ý của họ. Ngôn ngữ cấp cao rất gần với ngôn ngữ con người (Anh ngữ) và chính xác như ngôn ngữ toán học.

Chính vì những ưu điểm của loại ngôn ngữ mới này mà lĩnh vực lập trình trở nên phổ biến, dễ tìm hiểu, đưa các ngành nghề liên quan đến công nghệ số trở thành một xu hướng thời thượng được nhiều người đầu tư và tìm hiểu.

Tại sao cần phải có ngôn ngữ lập trình?

Ngôn ngữ lập trình đóng vai trò quan trọng đối với công nghệ phần mềm, thiết kế website và các ngành nghề liên quan khác. Trong thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay, mọi thứ đều được mã số hóa và chia sẻ, lưu trữ trên Internet. Do đó, việc sử dụng các loại ngôn ngữ dễ hiểu, có khả năng diễn đạt và điều hành hệ thống dễ dàng là cực kì quan trọng đối với bất cứ cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nào.

Khi tìm hiểu sâu và biết nhiều về các loại ngôn ngữ khác nhau, các lập trình viên ngày nay có thể xác định được loại ngôn ngữ nào phù hợp với dự án, loại hệ thống nào mà họ đang xử lý.

Chẳng hạn, bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ Java cho các dự án lập trình truyền thông, hay hướng lập trình logic cho các dự án về trí tuệ nhân tạo.

Mặt khác, đối với các công ty mới startup hay các doanh nghiệp có định hướng phát triển sâu hơn trong tương lai ở môi trường trực tuyến, việc làm chủ dữ liệu là rất quan trọng. Và việc thành thạo các ngôn ngữ lập trình cho phép các lập trình viên có thể thay đổi công nghệ họ đang làm việc, quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu khách hàng ở mức cao cấp, giúp làm tăng giá trị của họ trong mắt nhà tuyển dụng, và giúp tiết kiệm nhiều chi phí.

“Mỗi công ty đều có quyền truy cập vào một mỏ vàng về thông tin khách hàng từ các phân tích, mạng xã hội, các thông tin hoạt động… Thách thức trong việc quản lý những thông tin đó là phát triển một quá trình trích xuất những dữ liệu có giá trị cao và hành động một cách nhanh chóng, thông qua các ngôn ngữ lập trình, thao tác lập trình chuẩn xác” –  Jad Meouchy CTO, công ty Osurv Mobile Research

WEBSOLUTIONS – THIẾT KẾ WEB CHUYÊN NGHIỆP 

Địa chỉ: 225 Broadway Suite 680 New York, NY 10007, United States.
Việt Nam: 0886.02.02.02
New York: +1 (347) 983-2947