Adress 1: 225 Broadway Suite 680 New York
Adress 2: 318/3a Trịnh Đình Trọng, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Tổng đài miễn cước
1800 6016
Email
contact@websolutions.com.vn

Portfolio là gì? Một mẫu thiết kế portfolio hoàn hảo cần các yếu tố gì?

Portfolio là gì? Một mẫu thiết kế portfolio hoàn hảo cần các yếu tố gì?

Portfolio là gì?

Mẫu thiết kế portfolio là sản phẩm không chỉ được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực design, thiết kế các ấn phẩm mà còn rất được xem trọng trong các hoạt động Marketing, nhận diện thương hiệu hay xây dựng hình ảnh cho một cá nhân nhất định (chuyên gia, diễn giả, người nổi tiếng…)

Portfolio hiểu theo nghĩa tiếng Việt chính là “Hồ sơ năng lực“. Một hồ sơ cá nhân hay doanh nghiệp thể hiện khả năng hoặc các sản phẩm, dịch vụ mà cá nhân, doanh nghiệp đó có thể mang lại cho khách hàng của mình. Thông qua hồ sơ này, cá nhân hay doanh nghiệp có thể tóm gọn các thông tin, hiệu quả và nâng cao uy tín của bản thân hơn.

Tại sao các mẫu thiết kế portfolio lại cần thiết?

Đối với cá nhân, khi bạn đi ứng tuyển hay có nhu cầu làm việc cho các tổ chức, đơn vị bất kì, chắc chắn bạn sẽ “đụng độ” rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Vì thế, để tăng khả năng trúng tuyển và gây ấn tượng nhiều hơn với nhà tuyển dụng, bạn có thể nộp portfolio kèm với bản CV của bạn. Mẫu thiết kế portfolio sẽ giúp đơn vị tuyển dụng hình dung rõ hơn về các công việc, hiệu quả mà bạn nêu ra trong CV.

Hiện nay, chỉ các ứng viên trong các ngành nghề đặc thù như thiết kế, làm media, các sản phẩm nghệ thuật, nhiếp ảnh gia… quan tâm đến việc thiết kế portfolio riêng khi nộp hồ sơ ứng tuyển. Các ứn viên ở những ngành nghề khác còn ít hoặc hạn chế thực hiện bước này.

Đối với doanh nghiệp, mẫu thiết kế portfolio được xem là một phương tiện quảng bá doanh nghiệp hiệu quả, có thể được tính vào một trong các ấn phẩm trong bộ nhận diện thương hiệu. Thông thường, các doanh nghiệp không chỉ thiết kế portfolio mà còn tiến hành in ấn, biến chúng thành các tập hồ sơ quan trọng để gửi cho khách hàng, đối tác. Thông qua hồ sơ năng lực doanh nghiệp, khách hàng và đối tác sẽ có các đánh giá cụ thể, khách quan và hiểu rõ hơn về đơn vị mà mìn chuẩn bị hợp tác.

Giữa portfolio cá nhân portfolio doanh nghiệp, có thể nói cả hai đều quan trọng và cần thiết, giúp ích cho hai đối tượng này khá nhiều trong hoạt động kinh doanh, xây dựng thương hiệu.

Các yếu tố tạo nên các mẫu thiết kế portfolio hoàn hảo

Như vậy, một mẫu portfolio hoàn chỉnh cần hội tụ các yếu tố gì? Bạn cần trình bày nó như thế nào để thực sự gây ấn tượng với người xem? Dưới đây là một số thông tin tham khảo:

Thông tin cơ bản về cá nhân, doanh nghiệp 

– Tên tuổi.

– Lĩnh vực hoạt động.

– Lịch sử hình thành (với công ty) hoặc đôi nét về bản thân (với cá nhân).

– Kinh nghiệm cụ thể.

– Các khách hàng từng hợp tác.

– Giải thưởng/thành tích từng đạt đựo.

– Các kênh liên lạc chính (địa chỉ nhà, email, tài khoản Linkedin, số điện thoại…)

Các sản phẩm tiêu biểu 

Bạn có thể đưa các sản phẩm nổi bật nhất của mình vào portfolio. Nếu lĩnh vực bạn hoạt động không có nhiều sản phẩm cụ thể như hình ảnh, các mẫu thiết kế… bạn có thể thay bằng các biểu đồ, số liệu, nghiên cứu khoa học, hình ảnh của các sự kiện bạn từng tổ chức, hiệu quả sau sự kiện…

Tuy nhiên, hãy chọn lọc chứ đừng quá tham lam. Thật đáng ngại khi bắt khách hàng của bạn phải đọc một portfolio có độ dầy như một quyển tiểu thuyết.

Những lời nhận xét, phản hồi từ những người đã làm việc với bạn

Để portfolio thêm phần hấp dẫn và thuyết phục, bạn có thể nhờ cậy đến các đối tác hoặc người đã từng làm việc với mình nhận xét về hiệu quả làm việc của bản thân. Bạn thậm chí có thể để kèm contact liên hệ của những người này để những ai quan tâm có thể kiểm tra hay xác thực. Cách này vừa thể hiện sự trung thực, vừa gia tăng uy tín cho bản thân bạn.

Các loại portfolio phổ biến hiện nay

Hiện nay, portfolio không chỉ có bản in thông thường như bạn thấy. Tùy vào mục đích sử dụng và đối tượng tiếp cận, bạn có thể có các mẫu thiết kế portfolio theo các loại như:

Portfolio có thể được thiết kế ở dạng PDF

Phiên bản PDF:  Thông thường, các mẫu thiết kế portfolio khi gửi qua email thường được để ở định dạng PDF vì ở đinh dạng này, gần như không thể chỉnh sửa được nội dung đồng thời chất lượng hình ảnh, dung lượng đều được đảm bảo.

Phiên bản PowerPoint / Slide trình chiếu: Ngoài ra, bạn cũng có thể sáng tạo portfolio dưới dạn powerpoint, file trình chiếu để thể hiện khả năng sáng tạo của bản thân.

Phiên bản video clip: Thiết kế portfolio dưới dạng các video clip cũng là một ý tưởng không tồi nếu bạn là người có niềm đam mê và sáng tạo

Phiên bản website: Mẫu thiết kế portfolio dạng website vốn đã phổ biến ở nhiều nước châu Âu và đây được xem là hình thức thể hiện portfolio cực kì độc đáo trong thời đại công nghệ số. Chỉ với một thiết kế landing page hay website cá nhân, bạn đã có thể thể hiện toàn bộ các nội dung cần thiết trong porfolio mà phiên bản in ấn hay pdf còn gặp nhiều hạn chế. Thậm chí, yếu tố “động” cũng là thế mạnh của website khi chỉ cần kết hợp các thanh trượt, cuộn, nút cảm ứng là khách hàng đã có thể trải nghiệm các dự án, sản phẩm mà bạn, doanh nghiệp bạn cung cấp cho họ.

Một mẫu porfolio cá nhân dạng website

Phiên bản in ấn: Hình thức cơ bản, quen thuộc vốn được nhiều cá nhân và đơn vị sử dụng

WEBSOLUTIONS – THIẾT KẾ WEB CHUYÊN NGHIỆP 

Địa chỉ: 225 Broadway Suite 680 New York, NY 10007, United States.
Việt Nam: 0886.02.02.02
New York: +1 (347) 983-2947

Tham khảo thêm: