Adress 1: 225 Broadway Suite 680 New York
Adress 2: 318/3a Trịnh Đình Trọng, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Tổng đài miễn cước
0886.02.02.02
Email
contact@websolutions.com.vn

Responsive là gì? Hướng dẫn thiết kế web responsive chuyên nghiệp

Responsive là gì? Hướng dẫn thiết kế web responsive chuyên nghiệp

Thiết kế Web Responsive đã trở thành một công cụ thiết yếu cho bất kỳ doanh nghiệp nào đã và đang kinh doanh trong thời đại 4.0. Với sự phát triển của điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị điện toán di động khác, ngày càng có nhiều người sử dụng đa dạng kích cỡ màn hình nhỏ hơn để xem các trang web.

Responsive là gì?

Responsive hay còn gọi là thiết kế web đáp ứng – là website với các yếu tố khác nhau, đáp ứng khác nhau khi được xem trên các thiết bị có kích thước khác nhau. Trên một màn hình điện thoại nhỏ hơn, các trang web sẽ gây ra khó khăn khi xem, hình ảnh và bố cục có thể bị phá vỡ, tốc độ tải chậm nếu có đồ hoạ có chất lượng cao.

Tuy nhiên, nếu một trang web sử dụng thiết kế đáp ứng, phiên bản máy tính bảng có thể tự động điều chỉnh bố cục hiển thị nội dung và hình ảnh phù hợp với kích thước từng màn hình thay vì làm biến dạng bố cục hoặc bị cắt xén.

Thiết kế web Responsive là cách tiếp cận cho thấy rằng thiết kế và phát triển phải đáp ứng với hành vi và môi trường của người dùng dựa trên kích thước màn hình, nền tảng và định hướng.

Hướng dẫn thiết kế web responsive chuyên nghiệp

Thiết kế web đáp ứng bao gồm ba nguyên tắc phát triển:

  1. Bố cục lưới linh hoạt
  2. Truy vấn phương tiện truyền thông
  3. Hình ảnh và phương tiện truyền thông linh hoạt

Việc thực hành bao gồm một hỗn hợp các lưới và bố cục linh hoạt, hình ảnh và sử dụng thông minh các truy vấn phương tiện CSS. Khi người dùng chuyển từ máy tính xách tay sang iPad, trang web sẽ tự động chuyển sang điều chỉnh độ phân giải, kích thước hình ảnh và khả năng viết kịch bản. Người ta cũng phải xem xét các cài đặt trên thiết bị ví dụ như nếu thiết bị có VPN cho iOS trên iPad, thì trang web sẽ không chặn quyền truy cập của người dùng. Nói cách khác, trang web cần có công nghệ để tự động đáp ứng các tùy chọn của người dùng.

Bố cục lưới linh hoạt

Bố cục dựa trên lưới linh hoạt là nền tảng của thiết kế web responsive. Nó sử dụng kích thước tương đối để vừa với nội dung với kích thước bất kỳ màn hình của thiết bị nào. Thuật ngữ mạng lưới linh động vì không cần thiết phải thực hiện ở bất kỳ khung lưới có sẵn nào. Thay vào đó, CSS được sử dụng để định vị nội dung. Cách tiếp cận này dựa trên tỷ lệ phần trăm và các nguyên tắc thiết kế trên pixel truyền thống. Bằng cách dựa trên kích thước văn bản, chiều rộng và tỷ lệ phần trăm, kích thước cố định có thể được chuyển thành kích thước tương ứng với không gian hiển thị của nó.

 Truy vấn phương tiện truyền thông 

Truy vấn phương tiện truyền thông được sử dụng để áp dụng các kiểu khác nhau dựa trên khả năng của thiết bị. Trang web phát hiện loại thiết bị bạn đang sử dụng hoặc kích thước trình duyệt web và hiển thị chính xác bố cục cho trang. Khi website tự động điều chỉnh, các tính năng có thể được sử dụng để kiểm soát chiều rộng, chiều cao, chiều rộng tối đa, chiều cao tối đa, chiều cao thiết bị, hướng, tỷ lệ khung hình, v.v. 

Hình ảnh và phương tiện truyền thông linh hoạt

Tính năng này cho phép bạn điều chỉnh hình ảnh và phương tiện khác để tải web khác nhau, tùy thuộc vào thiết bị, bằng cách chia tỷ lệ hoặc sử dụng thuộc tính tràn CSS.

Chia tỷ lệ trong CSS tương đối đơn giản, độ rộng tối đa của phần tử phương tiện có thể được đặt ở mức 100% và trình duyệt web sẽ tự động làm cho hình ảnh thu nhỏ và mở rộng tùy thuộc vào vùng chứa.

Một cách khác để nhân rộng phương tiện là cắt nó bằng CSS.

Nếu bạn đang cần một thiết kế web responsive chuyên nghiệp cho việc phát triển doanh nghiệp, hãy liên hệ với Websolutions để nhận được tư vấn tốt nhất từ đội ngũ hỗ trợ nhiều năm kinh nghiệm với hàng trăm dự án đã hoàn thành.