Adress 1: 225 Broadway Suite 680 New York
Adress 2: 318/3a Trịnh Đình Trọng, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Tổng đài miễn cước
1800 6016
Email
contact@websolutions.com.vn

Sàn giao dịch điện tử là gì? Vai trò của sàn giao dịch điện tử

Sàn giao dịch điện tử là gì? Vai trò của sàn giao dịch điện tử

Sàn giao dịch điện tử là gì?

Sàn giao dịch điện tử là thị trường điện tử nơi mà các đơn vị doanh nghiệp,bao gồm người mua, người bán, đối tượng giao dịch thực hiện các hoạt động kinh doanh, mua bán của mình. Sàn giao dịch điện tử có thể bao gồm hai đối tượng chính là người mua, người bán hoặc đối với một số sàn giao dịch điện tử chuyên nghiệp, bài bản, còn có sự tham gia của đơn vị trung gian.

Nói một cách dễ hiểu hơn sàn giao dịch điện tử là các kênh chuyên tổ chức hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, giúp kết nối người mua và người bán, doanh nghiệp và khách hàng… Bên cạnh bán hàng, sàn giao dịch điện tử còn cung cấp các chức năng khác như:

 • Trưng bày, giới thiệu, quảng bá các loại hàng hóa, dịch vụ
 • Đăng tải tin tức, các thông tin rao vặt
 • Thực hiện các giao dịch qua mạng Internet
 • Đấu giá đấu thầu, hợp tác thiết kế…

Với sự phát triển của công nghệ số hiện nay, sàn giao dịch thương mại điện tử ngày càng trở nên phổ biến và xuất hiện nhiều trên thị trường dưới dạng các trang thương mại điện tử hoặc website bán hàng tập trung khác.

Vai trò của sàn giao dịch điện tử đối với hoạt động kinh doanh trực tuyến của doanh nghiệp ngày nay

Nhờ có sàn giao dịch thương mại điện tử mà các hoạt động kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh trực tuyến của đại đa số các doanh nghiệp ngày nay trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn. Cụ thể nằm trong các khía cạnh sau:

 • Có khả năng tiếp cận và xử lý thông tin trực tiếp, nhanh chóng giữa doanh nghiệp với nhà cung cấp, giữa doanh nghiệp với khách hàng, thậm chí giữa doanh nghiệp với nhau
 • Hỗ trợ quảng bá, quảng cáo hàng hóa.
 • Cắt giảm nhu cầu đối với các cửa hàng, kho vật liệu, đơn giản hóa quá trình so sánh và lựa chọn sản phẩm…
 • Phương thức thanh toán phong phú, tiện lợi.

 • Có khả năng tự thiết lập các quy tắc cho thành viên của mình và có thể áp dụng các hình thức thưởng phạt đối với những thành viên vi phạm.
 • Thu hút số lượng lớn người mua, người bán, nhà cung cấp tham gia và hoạt động.
 • Thể hiện quan hệ cung cầu hàng hóa của thị trường. Giá hình thành trên sàn giao dịch cũng là giá chung cho sản phẩm trên thị trường.
 • Nguồn hàng hóa phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu của đại đa số các khách hàng tham gia vào hoạt động mua sắm online, mua sắm trực tuyến.

Các phương thức giao dịch tại sàn giao dịch điện tử

Tùy theo mục tiêu và quy mô hoạt động mà các cá nhân tham gia sàn thương mại điện tử có thể thực hiện các giao dịch đa dạng với các quy mô khác nhau. Bạn có thể bắt gặp các phương thức giao dịch tại các sàn giao dịch điện tử như sau:

 • Giao dịch giao ngay (Hàng hóa được giao và thanh toán ngay sau khi chốt đơn hàng)
 • Giao dịch tương lai
 • Giao dịch quyền chọn (Chọn bán hoặc chọn mua)
 • Nghiệp vụ tự bảo hiểm (biện pháp kỹ thuật thường được các nhà cung cấp nguyên liệu, các nhà sản xuất sử dụng nhằm tự bảo vệ trước những rủi ro do biến động giá làm thiệt hại đến số lãi dự tính)
 • Đấu giá điện tử (là một phương thức bán hàng đặc biệt, được tổ chức công khai tại một địa điểm nhất định , tại đó sau khi xem trước hàng hóa, những người đến mua tự do cạnh tranh giá cả và hàng hóa sẽ được bán cho người nào trả giá cao nhất)
 • Đấu thầu điện tử

Tuy nhiên nếu so sánh giữa các hình thức giao dịch trên thì hình thức giao dịch giao ngay, hình thức giao dịch tương lai và đấu thầu điện tử có thể coi là phổ biến và được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng.

Lợi ích của việc tham gia sàn giao dịch điện tử

Đối với doanh nghiệp

Tăng doanh thu, mở rộng hệ thống khách hàng trong nước và quốc tế

Tiết kiệm các chi phí thuê mặt bằng, thuê nhân viên quản lí, vận chuyển

Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

Đối với khách hàng

Mang lại cho khách hàng hình thức mua hàng mới, tiết kiệm thời gian và chi phí

Khách hàng có phạm vi lựa chọn, tham khảo các mặt hàng một cách đa dạng, phong phú hơn

Khách hàng có cơ hội mua hàng với giá rẻ hơn so với khi đi mua trực tiếp

Nhận thiết kế website sàn giao dịch điện tử chuyên nghiệp

Hiện nay, bạn có thể tham gia các sàn giao dịch điện tử có sẵn hoặc nếu muốn mở rộng hoạt động kinh doanh hơn, bạn có thể thiết kế các website dạng sàn giao dịch thương mại điện tử cho mình. Hơn nữa, đa phần các webiste bán hàng hiện nay đều đã đi theo mô hình thương mại điện tử nên việc thiết kế website riêng theo chuẩn sàn giao dịch thương mại điện tử là vô cùng cần thiết đối với doanh nghiệp. Theo Cục Thương mại điện tử, nếu website cho phép các cá nhân, tổ chức khác đăng ký tài khoản, đăng tải hình ảnh, thông tin quảng cáo về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ để kinh doanh thì bắt buộc phải đăng ký dưới dạng sàn giao dịch thương mại điện tử.

Tại WEBSOLUTION, chúng tôi nhận thiết kế website dưới dạng sàn giao dịch thương mại điện tử trong mọi ngành nghề, lĩnh vực. Liên hệ 0886.02.02.02 để biết thêm chi tiết!

WEBSOLUTIONS – THIẾT KẾ WEB CHUYÊN NGHIỆP 

Địa chỉ: 225 Broadway Suite 680 New York, NY 10007, United States.
Việt Nam: 0886.02.02.02
New York: +1 (347) 983-2947

Websolutions là một trong những đội ngũ thiết kế website nhiều năm kinh nghiệm trong việc triển khai các dự án trong và ngoài nước. Đến với dịch vụ của chúng tôi, đảm bảo bạn sẽ có được một website hoàn hảo như mong muốn.

Xem thêm: