Adress 1: 225 Broadway Suite 680 New York
Adress 2: 318/3a Trịnh Đình Trọng, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Tổng đài miễn cước
1800 6016
Email
contact@websolutions.com.vn

So sánh 3 CMS WordPress vs Joomla vs Drupal

So sánh 3 CMS Wordpress vs Joomla vs Drupal

Hệ thống quản lý nội dung đã trở nên phổ biến và trở thành mối quan tâm của nhiều người có nhu cầu thiết kế web. Và WordPress, Joomla và Drupal là 3 hệ thống CMS chiếm nhiều thị phần nhất hiện nay – khoảng 71% thị trường CMS. Đọc bài so sánh 3 cms wordpress vs joomla vs drupal để lựa chọn giải pháp phù hợp với nhu cầu nhé.

Tiêu chí so sánh 3 CMS WordPress vs Joomla vs Drupal

Để giúp bạn đưa ra quyết định, trong phần so sánh CMS này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin phân tích chi tiết về cả 3 hệ thống quản lý nội dung, điểm mạnh và điểm yếu. Các tiêu chí so sánh bao gồm:

 • Chi phí
 • Khả năng sử dụng
 • Mức độ phổ biến
 • Khả năng tùy chỉnh
 • Hiệu suất
 • Bảo mật 
 • SEO ..vv…

Thông tin cơ bản về 3 CMS WordPress vs Joomla vs Drupal

WordPress – chiếm đa số thị phần CMS 

WordPress được phát hành lần đầu tiên vào năm 2003. Công nghệ của nó là PHP với cơ sở dữ liệu SQL ở chế độ nền. Kể từ khi thành lập, WordPress là CMS có sự vận hành tốt nhất trong tất cả các hệ thống quản lý nội dung có sẵn.

Trên thị trường CMS, WordPress chiếm 60% và vẫn còn tăng. WordPress gần đây đã vượt qua ngưỡng 30% cho việc sử dụng tổng thể (theo Internet Live Stats ) có nghĩa là khoảng 560 triệu trang web chạy trên WordPress. Nó cũng làm cho WordPress trở thành CMS phát triển nhanh nhất trong 8 năm qua .

Joomla

Joomla!  được thành lập vào năm 2005, như một nhánh của một CMS khác có tên Mambo. Cái tên này bắt nguồn từ Jumla. Joomla là CMS phổ biến thứ hai trên web. Thị phần của nó trên thị trường CMS là 6,3%, nó chiếm 3,1% tất cả các trang web trên internet. Điều này có nghĩa là khoảng 58 triệu trang web. Nhìn chung, nó đã được tải xuống hơn 93 triệu lần . Giống như WordPress, Joomla dựa trên PHP và cơ sở dữ liệu SQL. 

Drupal – Sự lựa chọn của các trang web doanh nghiệp

Phiên bản đầu tiên của Drupal ra đời vào năm 2001 và hiện đang xếp thứ 3 về mức độ phổ biến. Thị phần chung là 2,2%, có nghĩa là khoảng 41 triệu trang web chạy trên nền Drupal.

Hệ thống này đặc biệt phổ biến trong các trang web lớn. Trong số một triệu trang web phổ biến nhất, nó được sử dụng nhiều hơn Joomla.

Drupal cũng là CMS tiên tiến nhất về mặt kỹ thuật. 

So sánh 3 CMS WordPress vs Joomla vs Drupal

Chi phí 

Cả ba hệ thống quản lý nội dung trong so sánh CMS đều có điểm chung là mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí sử dụng. Nhưng nếu bạn muốn bổ sung một số tính năng plugin cao cấp hơn, bạn phải trả phí để mua. Một số chi phí có thể phát sinh: 

1. WordPress: Các chi phí bổ sung là các plugin, chủ đề và tiện ích mở rộng cao cấp. Ví dụ, WooC Commerce là miễn phí. Tuy nhiên, các tiện ích mở rộng như cổng thanh toán mới và các tính năng khác cần được mua. Ngoài ra còn có một loạt các phần mở rộng miễn phí. Hoặc một số thiết kế bổ sung chỉnh sửa để giúp website của bạn trông chuyên nghiệp hơn. 

Nhìn chung, WordPress là một lựa chọn lý tưởng để xây dựng một trang web ở quy mô giá rẻ. 

2. Joomla: Các chi phí để hoạt động một trang web Joomla tương tự như WordPress. Bản thân phần mềm này là miễn phí nhưng bạn có thể sẽ phải sử dụng các mẫu hoặc tiện ích mở rộng cao cấp khác. Vì Joomla phức tạp hơn một chút so với WordPress, nên khả năng bạn sẽ cần sự giúp đỡ nhiều hơn. Phạm vi giá cho công việc phát triển là tương đương với WordPress.

3. Drupal: Drupal cho hiệu suất nhanh. Do đó, nó ít cần chi phí bổ sung hơn 2 phần mềm trên. Tuy nhiên, bạn phải trả tiền cho kỹ thuật viên nếu muốn làm trang web chuyên nghiệp. 

Khả năng sử dụng và thân thiện với người dùng

Sự thân thiện với người dùng là một trong những điểm trọng tâm của hệ thống quản lý nội dung nói chung.

1. WordPress: Dễ sử dụng là một trong những điểm mạnh nhất của WordPress. Thiết lập nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài ra, nhiều công ty lưu trữ (ví dụ Bluehost ) cung cấp tùy chọn cài đặt bằng một lần nhấp cho WordPress. Giao diện người dùng WordPress rất đơn giản. Nó cung cấp ít tùy chọn và bạn có thể làm được hầu hết mọi thứ chỉ với những cú nhấp chuột đơn giản.

2. Joomla: Xét về độ phức tạp, Joomla nằm giữa WordPress và Drupal. Nếu bạn hiểu biết kỹ thuật vừa phải, bạn sẽ có thể cài đặt vào nó khá nhanh. Cài đặt thủ công Joomla cũng tương tự như WordPress. Chỉ cần tải xuống phần mềm, tải nó lên máy chủ và chạy tập lệnh cài đặt. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cũng cung cấp cài đặt một lần nhấp cho Joomla.

Bên cạnh đó, CMS cũng cung cấp giao diện đồ họa để thêm và quản lý các bài viết, phương tiện, menu, tiện ích mở rộng và thay đổi cài đặt.  Nhìn chung, CMS cung cấp nhiều chức năng hơn so với WordPress nhưng do đó cũng phức tạp hơn.

3. Drupal: Các cài đặt Drupal hoạt động tương tự như đối với các CMS trên. Ngoài ra, CMS cũng cung cấp bản phân phối là phiên bản Drupal của các phần mở rộng và mô-đun được cài đặt sẵn. Khu vực quản trị của Drupal cung cấp rất nhiều tùy chọn tùy chỉnh. Điều này cung cấp rất nhiều quyền kiểm soát trang web.

Bên cạnh đó, Drupal là giải pháp tiên tiến nhất về kỹ thuật. Có nghĩa là nó đòi hỏi kiến ​​thức về PHP, HTML và các ngôn ngữ lập trình khác để điều chỉnh.

Mức độ hỗ trợ

1. WordPress: Một trong những lợi thế của việc sử dụng WordPress là cộng đồng hỗ trợ online lớn nhất. Do đó, các diễn đàn hỗ trợ chính thức được các tình nguyện viên giúp đỡ miễn phí. CMS cũng cung cấp rất nhiều tài liệu dưới dạng Codex WordPress , tài liệu dành cho nhà phát triển và cẩm nang cho người dùng.

Ngoài ra, còn có một mạng lưới rộng lớn các blog được xuất bản về chủ đề này để bạn thường có thể tìm giải pháp cho các vấn đề được đăng trực tuyến. Bên cạnh đó, bạn cũng có tùy chọn để quản lý lưu trữ WordPress. Bằng cách đó, bạn có thể hoàn toàn tập trung vào việc tạo nội dung và tiếp thị trang web.

2. Joomla: Joomla cũng có mức độ hỗ trợ tốt. Địa chỉ đầu tiên là cổng thông tin trợ giúp chính thức . Bạn có thể đặt câu hỏi và nhận hỗ trợ kỹ thuật ở đó. Tuy cộng đồng không lớn như WordPress nhưng bạn vẫn có thể nhận được câu trả lời nhanh chóng và dễ dàng.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu tài liệu , đăng ký emaill và thậm chí chuyển qua một phòng chat IRC chuyên dụng. Tương tự như WordPress, nó cũng có các tài nguyên của bên thứ ba như bài đăng trên blog và đào tạo online có trả phí.

Về bảo trì kỹ thuật, Joomla được cập nhật thường xuyên hơn WordPress.

3. Drupal: Drupal cũng đi kèm với một chu kỳ cập nhật thường xuyên. Người dùng có thể có một phiên bản cập nhật mới sau vài tháng. Nếu gặp khó khăn về kỹ thuật, bạn có thể nhờ hỗ trợ cộng đồng dưới dạng tài liệu , diễn đàn hỗ trợ và nhóm người dùng .

Tuỳ chỉnh trang web

1. WordPress: Khả năng tùy biến là một lợi thế khác của nền tảng WordPress. Hầu như không có gì là không thể thay đổi. Từ các tùy chọn tích hợp cho phép thực hiện các thay đổi về thiết kế và chức năng, đến sơ đồ màu và thiết kế trang web của bảng quản trị đến các menu, widget, hình nền và hình ảnh tiêu đề tùy chỉnh.

Ngoài ra, có gần 55.000 plugin và vài nghìn themes bạn có thể tham khảo. Bạn có thể sử dụng với bất kỳ loại website nào.

2. Joomla: Joomla cũng có một hệ sinh thái chủ đề và plugin để thêm các tính năng mới vào trang web. Nó cũng có nhiều loại tiện ích mở rộng khác nhau:

 • Mẫu web – Đây là giống như cho các chủ đề WordPress. Mẫu xử lý giao diện, cảm nhận và bố cục trang web.
 • Thành phần – Sửa đổi các phần của thân trang và có các mục menu riêng trong phần cuối của Joomla.
 • Mô-đun – Thêm các hình thức tìm kiếm, break và các thành phần trang khác.
 • Plugin – Đây là các trình xử lý sự kiện chỉ thực hiện trong các điều kiện nhất định.
 • Ngôn ngữ

Đối với các thành phần, mô-đun và plugin, bạn có thể sử dụng thư mục chính thức . Nó chứa gần 8.000 tiện ích mở rộng, có thể tìm kiếm theo loại, danh mục, thẻ, khả năng tương thích..vv…

Không giống như WordPress, một số plugin cao cấp sẽ phải trả phí.

3. Drupal: Drupal đi kèm với rất nhiều tùy chọn tùy chỉnh tích hợp. Bạn cũng có thể chỉnh sửa các tập tin trực tiếp và tùy chỉnh hầu hết mọi thứ bạn muốn. Ngoài ra, giống như các CMS khác, Drupal cũng có  hơn 40.000 mô-đun và hơn 2.600 chủ đề để thêm các tùy chọn chức năng và thiết kế cho trang web.

Hiệu suất trang web

1. WordPress:

Hiệu suất là một trong những điểm yếu của WordPress. Mặc dù WordPress có thể có khả năng mở rộng ít nhất trong ba CMS, nhưng nó vẫn đứng thứ 2 về thời gian tải trang.

Trước hết, bạn cần nâng cao hiệu suất trang web như bộ nhớ đệm và cập nhật phiên bản mới, cộng với việc bảo trì trang web sẽ tăng tốc độ load của website.

2. Joomla:

Joomla nổi tiếng khi nói đến hiệu suất. Vì nó được tích hợp chức năng tăng hiệu suất. Ví dụ: bạn có thể bật bộ đệm và nén Gzip từ bảng điều khiển, và đi kèm với các plugin để hoạt động nhanh hơn.

Bên cạnh đó, các biện pháp thông thường như giảm thiểu các plugin và yêu cầu HTTP, tối ưu hóa hình ảnh, v.v.. có thể làm cho trang web tải nhanh hơn.

3. Drupal:

Drupal có thể là CMS tải nhanh nhất. Đó là bởi vì Drupal ít sử dụng tài nguyên và yêu cầu trên máy chủ. Điều này giúp hỗ trợ hàng ngàn trang và khách truy cập đồng thời dễ dàng hơn.

Nó cũng có các phần mở rộng để thêm bộ nhớ đệm và những công cụ khác để làm cho các trang web nhanh hơn.

Bảo mật trang web

1. WordPress:

Do quá phổ biến, WordPress là một mục tiêu lớn cho hacker. Với cơ sở người dùng rộng như vậy, rất dễ dàng để hack một website. Tuy nhiên, hiện nay tất cả các trang web WordPress chạy phiên bản 3.7 trở lên đều áp dụng cập nhật bảo trì và bảo mật tự động. Do đó, các vấn đề bảo mật hiện tại thường liên quan đến các plugin của bên thứ ba, chứ không phải bản thân CMS.

Bên cạnh đó, một trong những điểm yếu lớn nhất đối với bảo mật WordPress là người dùng. Thông tin đăng nhập không an toàn và các trang web chưa được cập nhật là một trong những lý do chính khiến các trang web bị tấn công.

2. Joomla: Joomla cũng có nhiều lỗ hổng cho việc bảo mật. Nhưng hiện tại cũng có các tiện ích mở rộng để tăng tính bảo mật cho trang web. Tài liệu Joomla cũng cung cấp một danh sách kiểm tra bảo mật . Nó bao gồm mọi thứ, từ lưu trữ qua thiết lập và quản trị đến phục hồi sau khi bị hack.

3. Drupal: Bảo mật là một trong những điểm mạnh của Drupal. Nếu một lỗi được phát hiện, bạn sẽ được thông báo ngay lập tức và sẽ có bản fix ngay sau đó.

Bên cạnh đó, Drupal cung cấp các tiện ích mở rộng để làm cho trang web an toàn hơn.

Search Engine Optimization

1. WordPress: Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của WordPress khá tốt với các tính năng như URL tùy chỉnh và đánh dấu thân thiện với SEO. 

Ngoài ra, các plugin như Yoast SEO cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát mọi khía cạnh của SEO và giúp ích rất nhiều cho việc tạo nội dung được tối ưu hóa. 

2. Joomla: Làm SEO trong Joomla thì phức tạp hơn WordPress, cần viết lại URL (để bao gồm từ khóa trong trang và địa chỉ bài đăng), mô tả meta, tối ưu hóa thẻ tiêu đề..vv…

Bên cạnh đó, có một phần mở rộng có sẵn để cung cấp cho bạn các khả năng bổ sung. Nhìn chung, Joomla được coi là ít thân thiện với SEO hơn WordPress.

3. Drupal: Nhiều công cụ làm SEO cũng được tích hợp rất nhiều vào Drupal. Nền tảng này cũng có các tiện ích mở rộng để cải thiện việc SEO. Ví dụ: danh sách kiểm tra SEO hoặc mô-đun sơ đồ trang web XML.

Bên cạnh đó, có rất nhiều chủ đề Drupal đáp ứng trên thiết bị di động để đảm bảo trang web tuỳ biến thích hợp trên điện thoại và máy tính bảng.

Các loại trang web có thể thiết kế trên 3 CMS 

1. WordPress: Mặc dù WordPress hiện là một hệ thống quản lý nội dung đầy đủ tính năng có khả năng cung cấp đầy đủ cho bất kỳ loại trang web nào, nhưng gốc của nó là trong blog. Vì vậy mà nó cực kỳ thích hợp cho việc làm blog. Nó có tất cả các tính năng cần thiết từ hộp lưu trữ bài đăng đến phân loại đến hệ thống bình luận. 

Thương mại điện tử là một thế mạnh khác của WordPress. WooC Commerce không chỉ là phần mở rộng thương mại điện tử WordPress phổ biến nhất mà còn điều hành gần một nửa số cửa hàng trực tuyến trên web .

2. Joomla: Joomla là CMS có khả năng tạo mạng xã hội cao nhất. Nó có rất nhiều chức năng tích hợp cho các trang web thành viên, diễn đàn và cho phép nội dung do người dùng tạo. Ngoài ra còn có các phần mở rộng để tăng thêm khả năng trong lĩnh vực này.

Joomla cũng vượt trội trong lĩnh vực thương mại điện tử với nhiều phần mở rộng và chủ đề cho mục đích này.

3. Drupal: Như đã đề cập, Drupal là CMS có khả năng mở rộng nhất. Vì lý do đó, nó là lựa chọn tốt nhất cho việc xây dựng các trang web lớn, tùy chỉnh, cấp doanh nghiệp. Nó cũng có thể cung cấp cho các nền tảng cộng đồng với nhiều người dùng, cửa hàng trực tuyến, mạng xã hội ..vv…