Adress 1: 225 Broadway Suite 680 New York
Adress 2: 318/3a Trịnh Đình Trọng, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Tổng đài miễn cước
1800 6016
Email
contact@websolutions.com.vn

Tài liệu học thiết kế web căn bản

Tài liệu học thiết kế web căn bản

Thiết kế web là một nghề phát triển mạnh mẽ và cần nhiều nhân lực trong những năm gần đây. Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ đầu quân cho nghề này. Vậy bạn đã hiểu hết về nghề thiết kế web chưa? Muốn bắt đầu thì nên học những gì trước tiên?  Có thể tự học được hay không? Tài liệu học thiết kế web căn bản có ở đâu?

Thiết kế web là gì?

Lập trình web, còn được gọi là phát triển web, là việc tạo ra các ứng dụng trang web động như các trang web mạng xã hội như Facebook hoặc các trang web thương mại điện tử như Amazon.

Tổng quan về thiết kế web

Có hai bộ phận phát triển web – phát triển front-end (còn gọi là phát triển phía máy khách) và phát triển back-end (còn gọi là phát triển phía máy chủ).

Phát triển front-end đề cập đến việc xây dựng những gì người dùng nhìn thấy khi tải một ứng dụng web – nội dung, thiết kế và cách tương tác. Điều này được thực hiện với ba mã – HTML, CSSJavaScript.

HTML, viết tắt của Hyper Text Markup Language , là một mã đặc biệt để ‘đánh dấu’ văn ​​bản để biến nó thành một trang web. Mỗi trang web trên internet được viết bằng HTML và tạo thành trụ cột cơ bản của bất kỳ trang web nào. CSS, viết tắt của Cascading Style Sheets , là một mã để đặt quy tắc cho sự xuất hiện của các trang web. CSS xử lý các mặt thẩm mỹ của web. Cuối cùng, JavaScript là ngôn ngữ kịch bản được sử dụng rộng rãi để thêm chức năng và tính tương tác cho các trang web.

Phát triển back-end kiểm soát những gì diễn ra đằng sau của một trang web. Một back-end thường sử dụng cơ sở dữ liệu để tạo front-end.

Các kịch bản back-end được viết bằng nhiều ngôn ngữ và khung mã hóa khác nhau, chẳng hạn như:

  • PHP
  • ASP.NET
  • Perl
  • Java
  • Node.js
  • Python

Cách học thiết kế web

Cách phổ biến nhất để học thiết kế web là đăng ký vào một khóa học ở trường đại học hoặc trường dạy nghề có chứng chỉ. Tuy nhiên, bạn cần chi phí cho việc học này. Và trước khi bạn đăng ký học thiết kế web, bạn nên tự tìm hiểu và học những điều cơ bản để có thể biết được có phù hợp với nghề hay không trước khi chuyển sang học chuyên sâu. Các tài liệu tự học thiết kế web cơ bản có rất nhiều trên Internet.

Bạn có thể học mã hóa website bằng cách tự nghiên cứu, điều chỉnh các mẫu trang web và kiểm tra mã nguồn của các trang web khác. Rất nhiều lập trình viên học HTML và CSS theo cách này, sử dụng phần mềm chỉnh sửa trang web để chỉnh sửa mẫu trang web. Tuy nhiên, phương pháp này khiến bạn phải mất một thời gian rất dài và thậm chí không biết phải học gì trước tiên.

Tài liệu học thiết kế web cơ bản

Bạn có thể tìm kiếm được vô số tài liệu học thiết kế web cơ bản ở Google hay Youtube. Dưới đây là vài kênh có tài liệu học thiết kế web cơ bản mà bạn có thể tìm hiểu:

Ngoài Youtube, bạn có thể đọc thêm tài liệu ở các kênh nước ngoài để có cái nhìn tổng thể, chi tiết hơn về thiết kế web như:

DevTips

Kênh DevTips của Travis Neilson tập trung vào cả hai vấn đề của việc thiết kế trang web: phát triển và thiết kế. Travis Neilson có một vài video hướng dẫn về những điều cơ bản dành cho người mới bắt đầu và có vài cuộc phỏng vấn trực tiếp với những người khác cùng ngành.

LearnCode.academy

Will Stern điều hành kênh learncode.academy và có nhiều video bao quát các chủ đề khác nhau như: phát triển web, thiết kế trang web, hướng dẫn, tư vấn nghề nghiệp …vv…. Kênh này vô cùng thích hợp cho người mới bắt đầu. Kênh có nhiều video về JavaScript  và một loạt công cụ phổ biến trong phát triển web được các chuyên gia sử dụng.

Coder’s Guide

Kênh Coder’s Guide có hàng loạt video có cấu trúc, được chia theo chủ đề. Seri thường khá dài và chi tiết. Kênh có 19 video về việc học JavaScript và những điều khác về việc học HTML / CSS, Java và Visual Basic. Kênh cũng có những topic ngắn hơn như như 6 video về việc tạo chủ đề WordPress bằng Bootstrap, v.v.

Helping Develop

Helping Develop cung cấp các hướng dẫn chuyên nghiệp với trọng tâm là HTML , CSS , jQuery và PHP . Video được sắp xếp theo chủ đề, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy chính xác những gì muốn tìm hiểu.

Google Developers

Giống như phần lớn các kênh tài liệu học thiết kế web khác, Google Developers cung cấp một số bài học và hướng dẫn về các chủ đề thiết kế web cơ bản. 

LearnWebCode

Bạn có thể tìm hiểu về thiết kế web responsive và các website WordPress, các video về CSS, HTML và JavaScript / jQuery. Learnwebcode không phải là một kênh lớn nhất nhưng nó là kênh cơ bản và dễ dàng để bắt đầu học về thiết kế web.