Adress 1: 225 Broadway Suite 680 New York
Adress 2: 318/3a Trịnh Đình Trọng, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Tổng đài miễn cước
0886.02.02.02
Email
contact@websolutions.com.vn

Thanh toán điện tử là gì? Lợi ích của thanh toán điện tử

Thanh toán điện tử là gì? Lợi ích của thanh toán điện tử

Thanh toán điện tử là gì?

Thanh toán điện tử (thanh toán trực tuyến) là hình thức giao dịch quen thuộc và phổ biến thường được bắt gặp ở các hoạt động mua sắm online giữa người mua và người bán. Thay vì giao dịch bằng tiền mặt, giờ đây họ đã có thể chuyển lưu dòng tiền của mình thông qua các tài khoản trực tuyến.

Thông thường, thanh toán điện tử được thực hiện thông qua các tài khoản ngân hàng online của người dùng hoặc các cổng thanh toán trực tuyến trung gian. Tuy nhiên, do vấn đề tích hợp và liên kết với các ngân hàng lớn còn hạn chế, hiện nay chỉ có khoảng một số ít trang thương mại điện tử lớn là nhận hình thức thanh toán trực tuyến, trực tiếp thông qua tài khoản ngân hàng, số còn lại sẽ dùng một đơn vị tiền tệ khác có giá trị tương đương – đó là các cổng thanh toán điện tử.

Các đơn vị cổng thanh toán điện tử này có sự liên kết với những ngân hàng lớn, khi sử dụng dịch vụ của họ nghĩa là bạn thông qua một đơn vị trung gian để thực hiện các giao dịch của mình.

Hiện nay, tại Việt Nam có một số cổng thanh toán điện tử trung gian phổ biến và có liên kết với nhiều ngân hàng lớn, đơn cử có thể kể đến tài khoản Ngân Lượng, Bảo Kim, Ví Momo, Zalo Pay… Ngoài ra, ở một số trang thương mại điện tử lớn như Tiki, Shopee… thì họ sẽ sử dụng đơn vị tiền tệ đại diện cho thương hiệu của mình như Tiki Xu, Shopee Xu…

Theo thống kê của Cục Nghiệp vụ Tin học Ngân hàng, số lượng lệnh thanh toán qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng năm 2024 đã tăng 40% so với năm 206, tổng số tiền gian dịch cũng lớn gấp 2 lần (tăng 107%). Bình quân mỗi ngày hệ thống thực hiện từ 35.000 đến 45.000 lệnh thanh toán, thời gian thực hiện mỗi lệnh là 10 giây.

Những lợi ích của thanh toán điện tử

Vậy việc thanh toán điện tử mang lại những lợi ích gì cho người sử dụng? Vì sao người ta chọn hình thức thanh toán điện tử để thay thế cho các giao dịch truyền thống?

Giao dịch nhanh chóng, thuận tiện, phù hợp với xu thế thị trường

Theo làn sóng của các hoạt động mua bán hàng trực tuyến, bán hàng online, các thanh toán trực tuyến qua cổng điện tử cũng dần được chú trọng. Người tham gia giao dịch có thể thực hiện chuyển tiền nhanh chóng, chính xác mà không phải đến ngân hàng.

Dẽ dàng theo dõi và kiểm soát

Hầu hết các tài khoản của hình thức thanh toán điện tử đều cho phép bạn tra cứu lại các giao dịch đã thực hiện và có lưu lại lịch sử giao dịch theo ngày, tháng…

Do đó, cả người mua và người bán khi cần đều có thể theo dõi tiến trình của giao dịch hoặc tìm lại những giao dịch đã từng thực hiện.

Tạo sự chuyên nghiệp cho các hoạt động kinh doanh

Khi kinh doanh online, đối tượng khách hàng của bạn cực kì đa dạng, và phần lớn khách hàng sử dụng công nghệ ngày nay thường thanh toán bằng thẻ tín dụng khi mua hàng. Do đó việc bạn không chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng cũng có nghĩa là bạn từ chối bán hàng.

Khách hàng sẽ không mua hàng của bạn  khi họ thấy mua bán không thuận tiện bởi vì họ có thể dễ dàng tìm thấy nhà cung cấp khác.

Hạn chế dùng tiền mặt

Việc hạn chế dùng tiền mặt sẽ góp phần giảm tải thất thoát và các rủi ro không mong muốn cho người sử dụng, đặc biệt đối với các sản phẩm, dịch vụ có giá trị lớn.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng hình thức thanh toán điện tử

Dù ở vai trò là người mua hay người bán, bạn cũng cần quan tâm đến một số lưu ý quan trọng khi sử dụng các cổng thanh toán điện tử. Cụ thể có thể kể đến:

Tính bảo mật: Khi sử dụng thanh toán điện tử thì khi thương thảo với các đơn vị này bạn cần đề cập đến vấn đề về bảo mật.

Tham khảo thêm: Bảo mật website là gì? Làm thế nào để bảo mật website?

Merchant account: Để sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử bạn cần có một merchant account. Thanh toán bằng thẻ tín dụng bao gồm các loại thẻ như: Visa, MasterCard, American Express, Discover. Bạn sẽ tăng doanh số bán hàng nếu bạn đưa ra phương pháp thanh toán bằng thẻ American ExpressDiscover.

Hệ thống kiểm tra thẻ tín dụng: Bạn cần có hệ thống kiểm tra thẻ tín dụng, ngân hàng cung cấp thẻ tín dụng cho bạn còn hệ thống kiểm tra thẻ tín dụng có chức năng chuyển tải dữ liệu.

Cuối cùng, Bạn phải đảm bảo tất cả các yếu tố sau hoạt động tốt: Công cụ phát triển website (như FrontPage2000), thuê chỗ trên máy chủ, phần mềm shopping cart, dịch vụ kiểm tra thẻ tín dụng, merchant account và bất cứ một chương trình nào bạn muốn kết nối như chương trình kiểm hàng, thanh toán và đóng gói hàng.

WEBSOLUTIONS – THIẾT KẾ WEB CHUYÊN NGHIỆP 

Địa chỉ: 225 Broadway Suite 680 New York, NY 10007, United States.
Việt Nam: 0886.02.02.02
New York: +1 (347) 983-2947