Adress 1: 225 Broadway Suite 680 New York
Adress 2: 318/3a Trịnh Đình Trọng, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Tổng đài miễn cước
1800 6016
Email
contact@websolutions.com.vn

Tim Berners-Lee là ai? Điều gì khiến Tim Berners-Lee phát minh ra www

Tim Berners-Lee là ai? Điều gì khiến Tim Berners-Lee phát minh ra www

Tim Berners-Lee là ai?

Năm 1989, Tim Berners-Lee đã phát minh ra World Wide Web, một sáng kiến ​​hypermedia dựa trên Internet để chia sẻ thông tin toàn cầu tại CERN – Phòng thí nghiệm Vật lý Hạt Châu Âu. Ông đã viết máy khách và máy chủ web đầu tiên vào năm 1990. Thông số kỹ thuật của ông về URI, HTTPHTML đã được tinh chỉnh khi công nghệ web lan rộng.

Ông là Giám đốc của World Wide Web Consortium (W3C), một tổ chức tiêu chuẩn Web được thành lập năm 1994, để phát triển các công nghệ có thể tương tác (thông số kỹ thuật, hướng dẫn, phần mềm và công cụ) để đưa Web phát huy hết tiềm năng. Ông là Giám đốc sáng lập của Ủy ban Khoa học Web (WST) ra mắt năm 2009 để thúc đẩy nghiên cứu và giáo dục về Khoa học Web, nghiên cứu đa ngành về con người được kết nối bởi công nghệ. Berners-Lee cũng là Giám đốc của World Wide Web Foundation, được ra mắt vào năm 2009 để phối hợp các nỗ lực nhằm tăng thêm tiềm năng của Web để mang lại lợi ích cho nhân loại.

Tại MIT, Berners-Lee là Giáo sư Kỹ thuật Sáng lập 3Com của Trường Kỹ thuật, tại Khoa Kỹ thuật Điện và Khoa học Máy tính tại Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo (CSAIL). Ông cũng là giáo sư tại Khoa Khoa học Máy tính và Điện tử tại Đại học Southampton, Vương quốc Anh.

Năm 2001, Berners-Lee trở thành thành viên của Hiệp hội Hoàng gia. Ông đã nhận được một số giải thưởng quốc tế. Năm 2004, ông được Nữ hoàng Elizabeth Elizabeth phong tước hiệp sĩ, và năm 2007, ông được trao tặng Bằng khen.

Điều gì khiến Tim Berners Lee phát minh ra www

Sau khi tốt nghiệp Đại học Oxford, Berners-Lee trở thành kỹ sư phần mềm tại CERN , phòng thí nghiệm vật lý hạt lớn gần Geneva, Thụy Sĩ. Các nhà khoa học đến từ khắp nơi trên thế giới để sử dụng máy gia tốc, nhưng Tim nhận thấy rằng họ gặp khó khăn trong việc chia sẻ thông tin.

Tim nghĩ rằng anh ấy đã thấy một cách để giải quyết vấn đề này – một cách mà anh ấy có thể thấy và cũng có thể có các ứng dụng rộng hơn nhiều. Đã có hàng triệu máy tính được kết nối với nhau thông qua internet đang phát triển nhanh chóng và Berners-Lee nhận ra rằng họ có thể chia sẻ thông tin bằng cách khai thác một công nghệ mới nổi gọi là siêu văn bản.

Vào tháng 3 năm 1989, Tim đã đưa ra tầm nhìn về những gì sẽ trở thành web trong một tài liệu có tên là “Quản lý thông tin: Một đề xuất”. Đề xuất ban đầu của Tim không được chấp nhận. Web chưa bao giờ là một dự án chính thức của Cern, nhưng Mike (lãnh đạo của Tim lúc đó) đã cố gắng cho Tim thời gian để làm việc với ý tưởng này vào tháng 9 năm 1990. Anh bắt đầu làm việc bằng NeXT Computer, một trong những sản phẩm ban đầu của Steve Jobs.

Đến tháng 10 năm 1990, Tim đã viết 3 công nghệ cơ bản vẫn là nền tảng của web ngày nay (và đã thấy xuất hiện trên các phần của trình duyệt web):

  • HTML: Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Ngôn ngữ đánh dấu (định dạng) cho web.
  • URI: Mã định danh tài nguyên thống nhất. Một loại địa chỉ trên mạng là duy nhất và được sử dụng để nhận dạng từng tài nguyên trên web. Nó cũng thường được gọi là một URL.
  • HTTP: Giao thức truyền siêu văn bản. Cho phép truy xuất các tài nguyên được liên kết từ khắp nơi trên web.

Tim cũng đã viết trình soạn thảo / trình duyệt trang web đầu tiên (WorldWideWeb.app,) và máy chủ web đầu tiên ( http tạm thời). Đến cuối năm 1990, trang web đầu tiên được phục vụ trên internet và vào năm 1991, những người bên ngoài CERN đã được mời tham gia cộng đồng web mới này.

Khi web bắt đầu phát triển, Tim nhận ra rằng tiềm năng thực sự của nó sẽ chỉ được giải phóng nếu bất cứ ai, bất cứ nơi nào có thể sử dụng nó mà không phải trả phí hoặc phải xin phép.

Vì vậy, Tim và những người khác đã thuyết phục để đảm bảo rằng Cern sẽ đồng ý cung cấp mã cơ bản có sẵn trên cơ sở miễn phí bản quyền mãi mãi. Quyết định này được công bố vào tháng 4 năm 1993 và đã gây ra một làn sóng sáng tạo, hợp tác và đổi mới toàn cầu chưa từng thấy trước đây. Năm 2003, các công ty phát triển các tiêu chuẩn web mới cam kết Chính sách miễn phí bản quyền.

Tim chuyển từ CERN sang Viện Công nghệ Massachusetts vào năm 1994 để thành lập Hiệp hội mạng toàn cầu (W3C), một cộng đồng quốc tế dành cho việc phát triển các tiêu chuẩn web mở. Ông vẫn là Giám đốc của W3C cho đến ngày nay.

Cộng đồng web ban đầu đã tạo ra một số ý tưởng mang tính cách mạng hiện đang lan rộng ra ngoài lĩnh vực công nghệ:

  • Phân quyền: Không cần phải xin phép để đăng bất cứ điều gì lên web. Điều này cũng ngụ ý tự do khỏi sự kiểm duyệt và giám sát bừa bãi.
  • Không phân biệt đối xử: Không phân biệt về chất lượng kết nối với internet giữa dịch vụ trả phí và miễn phí. Nguyên tắc công bằng này còn được gọi là Net Neutrality.
  • Thiết kế từ dưới lên: Thay vì mã được viết và kiểm soát bởi một nhóm nhỏ các chuyên gia, nó được phát triển trong cộng đồng rộng rãi với nhiều cấp độ cao thấp đa dạng, khuyến khích sự tham gia và thử nghiệm tối đa của mọi người.
  • Tính quốc tế: Đối với bất kỳ ai có thể làm bất kỳ thứ gì trên web, tất cả các máy tính liên quan đều phải nói cùng một ngôn ngữ với nhau, bất kể mọi người sử dụng phần cứng nào khác nhau; bất kỳ nơi nào họ sống..vv.. Bằng cách này, web phá vỡ các silo( các liên kết nội bộ) trong khi vẫn cho phép sự phát triển đa dạng.
  • Đồng thuận: Để các tiêu chuẩn có hiệu quả, mọi người phải đồng ý sử dụng chúng. Tim và những người khác đã đạt được sự đồng thuận này bằng cách cho mọi người đưa ra ý kiến trong việc tạo ra các tiêu chuẩn, thông qua một quy trình có sự tham gia, minh bạch tại W3C.

Năm 2009, Tim đã thành lập Quỹ World Wide Web. Quỹ Web đang thúc đẩy Open-Web như một phương tiện để xây dựng một xã hội công bằng và thịnh vượng bằng cách kết nối tất cả mọi người, nâng cao tiếng nói chung và tăng cường sự tham gia của người dùng.