Adress 1: 225 Broadway Suite 680 New York
Adress 2: 318/3a Trịnh Đình Trọng, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Tổng đài miễn cước
1800 6016
Email
contact@websolutions.com.vn

Top 9 mẫu layout website cơ bản thường gặp trong thiết kế web chuyên nghiệp

Top 9 mẫu layout website cơ bản thường gặp trong thiết kế web chuyên nghiệp

Mẫu layout website có thể hiểu là các bố cục website cơ bản đã được quy định sẵn hay các layout được nhiều nhà thiết kế lựa chọn áp dụng vào thiết kế website của mình. Tùy vào từng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh hay yêu cầu khách hàng mà các nhà thiết kế có thể thiết lập các layout web khác nhau, tập trung vào các sở thích lướt web cũng như thói quen sử dụng website của đối tượng khách hàng tiềm năng mà các công ty, doanh nghiệp này đang nhắm đến. Tuy nhiên, trong số đó, cũng có các mẫu layouts web được xem như bố cục cơ bản, có khả năng ứng dụng cho nhiều loại web và được dùng rất thường xuyên, bạn có thể bắt gặp nhiều trong bất kì loại web nào.

Trong bài viết sau đây, WEBSOLUTIONS sẽ giới thiệu với bạn “Top 10 mẫu layout website cơ bản thường gặp trong thiết kế web chuyên nghiệp” này để bạn tham khảo và có cái nhìn tổng quan nhất về layouts website

>> Tìm hiểu thêm về thiết kế layouts website và các công đoạn thiết kế cơ bản

Các bài viết tham khảo về website:

Top 10 mẫu layout website cơ bản thường gặp trong thiết kế web chuyên nghiệp

1. Layout sử dụng ảnh backgrounds phủ kín trang

Đây là mẫu layout website khá phổ biến trong nhiều trang web hiện đại hiện nay, đơn cử có thể kể đến các website bán hàng, website du lịch. Cụ thể, các layout website này sẽ sử dụng hình nền lớn phủ kín trang và chỉ hiển thị một số nội dung hạn chế.

Để sử dụng layout website dạng này, công ty và doanh nghiệp của bạn cần đầu tư kho hình ảnh chất lượng, có thể phủ rộng toàn màn hình mà không bị vỡ nét hay bị mờ. Nếu sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh lấy hình ảnh làm trọng tâm bán hàng thì chắc chắn loại giao diện này sẽ vô cùng hữu ích.

Vì có hình nền che kín trang, nên nội dung các đoạn chữ có thể đặt trên một màu nền khác che hình nền bên dưới. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm thanh liên kết và logo ở trên đầu trang hoặc sắp xếp chúng trên các khối hộp được chia thành từng khu vực.

2. Layout dạng lưới

Layout web dạng lưới, chia thành nhiều khung ảnh / thông tin nhỏ cũng được sử dụng khá nhiều trong các loại website tin tức, website bất động sản, nội dung bài blog, trang trình bày sản phẩm…

Sử dụng lưới đa năng có thể xem là layout dễ sử dụng nhất, nó có thể chứa tất cả nhiều loại nội dung từ văn bản, âm nhạc cho đến các clip video. Bạn có thể đặt mọi thứ, mọi nội dung vào trang mà vẫn giữ layout không bị rối do đã được phân chia thành các ô khung cụ thể và nội dung chỉ gói gọn trong đó.

Bạn có thể tham khảo mẫu layout website dạng lưới thông qua hình ảnh dưới đây.

Điểm then chốt của layout này nằm ở phần nữa dưới, đó là thực chất là khối hình hộp lớn chứa các những khối hộp nhỏ hơn. Hình hộp này phân chia các khoảng trống trên trang, tạo bố cục vững chắc nhưng vẫn đảm bảo tính đa dạng cho website.

3. Sử dụng các hình ảnh có kích thước lớn làm trọng tâm

Thay vì sử dụng ảnh phủ kín màn hình, một số layout website hiện nay còn có thể sử dụng ảnh kích thước lớn làm trọng tâm chính để phân bổ trong website của mình. Xung quanh là các yếu tố khác như thông tin, hình ảnh nhỏ…

Layout này khá phổ biến trong các website của cộng đồng các nhiếp ảnh gia, website giới thiệu dịch vụ cưới, website ẩm thực, các gallery hình ảnh, triển lãm….


Ý tưởng cơ bản để xây dựng loại layout này là sử dụng một vị trí có kích thước lớn để trình bày các hình ảnh ấn tượng nhất hoặc một ảnh thiết kế đồ họa độc đáo bên phải, kết hợp với một cột thông tin bên trái có thanh liên kết và logo cùng các nội dung khác hoặc ngược lại.

Theo nhiều thống kế và khảo sát, cách phân bố layout website này đã thu hút người truy cập ở lại trang lâu hơn các kiểu layout chỉ hiển thị nội dung dạng chữ trong các cột nghèo nàn. Khách hàng cũng có xu hướng click vào các ô hình ảnh để xem các nội dung chi tiết hơn về bài viết được hiển thị.

4. Layout dạng có một thanh menu cố định

Thanh menu này có thể nằm ngang hay nằm dọc theo ý thích của khách hàng, nhưng nó phải cố định, và dù bạn có cuộn trang xuống hay dịch chuyển các yếu tố khác theo chiều dọc, thanh menu điều hướng này vẫn sẽ cố định trên trang web để làm đúng nhiệm vụ của nó là hướng người dùng đến các trang họ mong muốn.

Đây là cách giữ cho thanh liên kết luôn hiện diện trên màn hình cho dù người xem di chuyển thanh cuộn dọc của trình duyệt. Phần nội dung bên phải có thể sử dụng layout khác tùy ý, bạn có thể có những ý tưởng để sắp xếp tùy theo nội dung cụ thể.

Mẫu layout website này được sử dụng khá nhiều trong các loại website hiện đại, website cao cấp và website theo phong cách độc quyền…

5. Layout kiểu 3 khối hộp

Layout website dạng 3 khối hộp là kiểu layout tương đối đơn giản, được sử dụng cho các website giới thiệu doanh nghiệp, công ty vừa và nhỏ hoặc công ty startup, chưa có nhiều hình ảnh và thông tin để hiển thị.

Bạn có thể sẽ nghĩ rằng thiết kế đơn giản sẽ không phù hợp với các yêu cầu phức tạp và khó truyền tải được các nội dung, thông điệp sâu sắc của doanh nghiệp mình đến nhiều khách hàng hơn. Nhưng trong trường hợp này, bạn sẽ ngạc nhiên với sự linh hoạt trong “bố cục 3 khối hộp”.

Thiết kế layout website ba khối hộp có tính năng bao gồm một khối hộp chính lớn bên trên, theo sau đó là 2 khối hộp phụ bên dưới. Mỗi khối hộp bạn có thể thay thế bằng hình ảnh đồ họa, khối chữ hoặc kết hợp cả hai. Khối hộp chính trong layout này là một slider jQuery (auto scrolling banner), có chức năng thể hiện nhiều nội dung khác nhau theo cách bạn muốn.

6. Layout kiểu 5 khối hộp

Mẫu layout website kiểu 5 khối hộp thật ra chỉ là phần mở rộng từ kiểu 3 khối hộp bên trên. Đây là cách sắp xếp để có thể trình bày được nhiều nội dung hơn, bạn cũng có thể điều chỉnh layout thành 4 khối hộp tùy theo nội dung bạn muốn trình bày. Tuy nhiên số lượng khối hộp mà WEBSOLUTIONS đề xuất bạn nên sử dụng là tối đa 5, vì nếu thêm nhiều khối hộp hơn thì nội dung hiển thị của bạn sẽ bị giới hạn, không rõ ràng, và mất cân đối.

Mẫu layout website kiểu 5 khối hộp

Với kiểu layout này, phần khối hộp lớn sẽ được dụng làm banner cuộn các hình ảnh cần làm nổi bật, các khối nhỏ bên dưới có thể thay thế bằng các ảnh thumbnails liên kết với các trang liên quan hoặc các hình ảnh, nội dung, link đến các bài viết liên quan.

7. Hiệu ứng màn hình 3 chiều

Kiểu layout hiển thị các màn hình 3 chiều như dưới đây là một trong những hiệu ứng được các nhà thiết kế web ưa chuộng và áp dụng trong khá nhiều loại website bán hàng cơ bản.

Layout này thích hợp cho các trang web trưng bày sản phẩm, thư viện hình ảnh, hoặc trang cá nhân. Ý tưởng của layout này là làm nổi bật những hình ảnh, tạo ấn tượng cho người xem với hiệu ứng cuộn ảnh 3 chiều.

Bạn có thể tham khảo một mẫu website sử dụng layout theo hiệu ứng màn hình 3 chiều sau đây để có hình dung chính xác.

Kiểu layout hiển thị các màn hình 3 chiều như dưới đây là một trong những hiệu ứng được các nhà thiết kế web ưa chuộng

8. Sử dụng các hình ảnh đồ họa làm trọng tâm

Với cách thiết kế mẫu layout website này, người thiết kế sẽ sử dụng các hình ảnh đồ họa làm điểm nhấn chính cho layout của mình như một hình ảnh đại diện, một biểu tượng hay những hình ảnh có liên quan đến nội dung để lấp đầy chổ trống một cách hợp lý.

Kiểu mẫu layout website này có thể phù hợp với các lĩnh vực kinh doanh khó thể hiện bằng hình ảnh, khó hình dung và buộc các nhà thiết kế phải diễn giải thông qua các mô hình, hình ảnh mô phỏng hay các bản sơ đồ, infographics… (thường là trong các lĩnh vực thiết kế, xây dựng, các dịch vụ đi theo quy trình, lĩnh vực y tế, nha khoa…)

9. Layout dạng thư viện ảnh

Đa số người truy cập web đều thích các trang thư viện ảnh (gallery), nhưng làm thế nào để có layout đẹp và đơn giản nhất? Tất cả bạn cần là một layout dạng thư viện ảnh, các thumbnail ảnh đồng dạng và một khoảng trống phía trên cho các tiêu đề và phụ đề.

Bạn có thể dùng các font chữ độc đáo hoặc các hiệu ứng đồ họa cần thiết để tạo ra phần header (tiêu đề) ấn tượng.

Bạn có thể thay đổi dùng các hình vuông, hình tròn hoặc các hình chữ nhật có góc bo tròn để tạo ra các hình đồng dạng cho các hàng ảnh thumbnail khác lạ thay vì hình chữ nhật bo góc cơ bản.

Đây cũng là mẫu layout khá phổ biến cho các trang web thiên về hiển thị hình ảnh, trang bán theme, stock…

Tổng kết

Bố cục dàn trang là công việc kết hợp giữa các yếu tố nghệ thuật và kỹ thuật cơ bản mà các nhà thiết kế cần đầu tư trau dồi để mang lại kết quả hoàn thiện nhất. Và những quy tắc thiết kế cơ bản như sự so hàng, cấu trúc, khoảng trống, sự sắp xếp to nhỏ để làm nổi bật những phần tử chính, vị trí … chính là các yếu tố làm cho thiết kế website của các doanh nghiệp, thương hiệu trở nên chuyên nghiệp, phát huy tối đa hiệu quả và mang về những giá trị nhất định cho thương hiệu.

Với các mẫu layout website mà WEBSOLUTIONS đã giới thiệu, chúng tôi mong rằng bạn đã có được các hình dung nhất định và lựa chọn được mẫu layout ưng ý và thiết lập cho website của mình.

WEBSOLUTIONS – THIẾT KẾ WEB CHUYÊN NGHIỆP 

Địa chỉ: 225 Broadway Suite 680 New York, NY 10007, United States.
Việt Nam: 0886.02.02.02
New York: +1 (347) 983-2947


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *