fbpx
Adress 1: 225 Broadway Suite 680 New York
Adress 2: 318/3a Trịnh Đình Trọng, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Tổng đài miễn cước
1800 6016
Email
contact@websolutions.com.vn

Ứng dụng UX,UI trong thiết kế web hiện đại ngày nay

Ứng dụng UX,UI trong thiết kế web hiện đại ngày nay

Trong thế giới trực tuyến rộng lớn ngày nay, thiết kế web sáng tạo và ứng dụng trải nghiệm người dùng UX, UI được chú trọng hơn. Do đó, chúng tôi đã dành thời  gian làm một nghiên cứu nhỏ về những xu hướng ứng dụng UX,UI trong thiết kế web hiện đại ngày nay để thu hút sự chú ý của người dùng và thời gian khách truy cập dài hơn.

Ứng dụng UX, UI là gì?

  • UX = Trải nghiệm người dùng
  • UI = Giao diện người dùng

Trải nghiệm người dùng (UX)

Thiết kế UX mang lại tính phân tích và logic cho quá trình thiết kế: thiết kế hệ thống, cấu trúc và các luồng điều hướng mà người dùng sẽ thực hiện. Thiết kế lấy người dùng làm trung tâm này sẽ xem xét những gì người dùng muốn và cần, và cách họ sẽ được điều hướng đến đó tốt nhất. Điều hướng trang web chính là cách người dùng đọc một trang web, nơi nào họ nhấp để chuyển hướng giữa các trang, cách họ tìm và truy cập thông tin tìm kiếm. Nó cũng là một phần của trải nghiệm người dùng.

Thiết kế UX dành riêng cho web cũng tính đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), hạn chế trình duyệt và các yêu cầu cụ thể khác về web:

  • Phân phối UX: Sơ đồ trang web, khung lưới
  • Công cụ UX: Nghiên cứu, phân tích, sơ đồ

Giao diện người dùng (UI)

Thiết kế giao diện người dùng liên quan đến việc tạo kiểu cho cấu trúc và nội dung – những gì người dùng nhìn thấy trong quá trình trải nghiệm website. Đây chính là thương hiệu, màu sắc, kiểu chữ, đồ họa, nhiếp ảnh và các yếu tố hình ảnh khác hiển thị trên web. Thiết kế giao diện người dùng là lấy khách hàng trung tâm, tập trung vào những hoạt động trực quan cho thương hiệu để gợi lên hình thức, tông màu và cảm giác.

Thiết kế web tốt là cần kết hợp cả UX và UI.

Ứng dụng UX,UI trong thiết kế web hiện đại ngày nay

#1: Hoạt hình xoay chuyển động

Hãy thứ dùng chiến lược thiết kế web mới bằng cách thay đổi nội dung mỗi lần khách hàng quay lại website, như vậy sẽ khiến họ tò mò hơn. Doanh nghiệp sẽ thu hút người dùng hơn mỗi khi quay trở lại sẽ được thấy một video thương hiệu mới. Đã có một vài website ứng dụng thiết kế hoạt hình xoay chuyển động tiêu đề của bài viết..vv… Điều này sẽ làm cho trải nghiệm người dùng thú vị hơn.

#2: Thiết kế cuộn sáng tạo

Có rất nhiều thiết kế web mới đã ứng dụng các kỹ thuật cuộn khác nhau cho trải nghiệm người dùng độc đáo hơn. Thay vì những thiết kế cuộn dọc truyền thống mà bạn thường thấy, một vài website đã sử dụng cuộn ngang ở đầu trang web để thu hút sự chú ý của người dùng, đưa những thông tin mấu chốt lên thanh cuộn. Càng ngày càng nhiều thiết kế web ứng dụng điều này.

#3: Thiết kế chứa menu đường dẫn dài

Khi Instagram đổi thương hiệu logo thành đường màu đỏ tươi thì chắc chắn đa số mọi người đều nhìn thấy menu đường dẫn dài của nó. Lúc đó, đó là một thiết kế mới hoàn toàn, nhưng quyết định này đã ảnh hưởng tới toàn bộ thiết kế và trở thành một xu hướng lựa chọn thiết kế phổ biến sáng tạo hiện nay.

# 4: Thiết kế web khuyến khích tính tương tác của người dùng

Sự kết hợp của tương tác người dùng đã trở nên ngày càng phổ biến và còn tiếp tục tăng. Người tiêu dùng đang dành nhiều thời gian hơn cho các trang web có tính tương tác phản hồi khi sử dụng các tính năng. Khó khăn với xu hướng thiết kế web UX hiện nay là khách hàng không muốn trả tiền cho các chức năng tương tác nâng cao mặc dù họ rất muốn sử dụng. Theo dự đoán của chúng tôi, năm nay sẽ có nhiều quy trình phát triển tự động xuất hiện và giảm chi phí có các tính năng tương tác.

#5: Đường chéo UX-Driven

Trong những năm qua, thiết kế web sử dụng nhiều thiết kế đường thẳng và ngang để tách các phần trên trang web. Sau một vài nghiên cứu, xu hướng năm nay đã chuyển sang thiết kế đường chéo vì chúng không những bắt mắt mà còn tạo ra định hướng cho mắt người dùng theo dõi hoặc kêu gọi hành động. Sử dụng các đường chéo trong thiết kế sẽ làm tăng số lượng người dùng lướt qua toàn bộ chiều dài của website.

#6: Ảnh động cuộn

Một xu hướng thiết kế web thú vị mà chúng tôi nhận thấy trở nên phổ biến hơn là hình động cuộn. Kiểu thiết kế web này không chỉ thể hiện kỹ thuật thiết kế trực quan và kỹ năng phát triển front-end mà còn tăng thời gian ở lại của người dùng trên trang web. Các thiết kế này khuyến khích người dùng cuộn hoặc nhấp qua các bố cục trang web để xem toàn bộ dịch vụ cung cấp. Xu hướng thiết kế web này là một cách để giúp tỉ lệ chuyển đổi của người dùng tăng cao hơn với điều kiện các hình ảnh động không gây nhầm lẫn với mục đích doanh nghiệp đưa ra cho người dùng.

#7: Sử dụng thương hiệu màu sắc sáng tạo

Một xu hướng thiết kế web mà chúng tôi yêu thích là giao diện nhiều màu sắc. Các trang web đang hướng tới một thiết kế web được gắn thương hiệu trên trang hoặc sản phẩm, và thay đổi khi người dùng điều hướng hoặc tương tác với trang. Thiết kế web này giúp điều hướng người dùng qua trang web và liên kết trang sản phẩm hoặc dịch vụ khách hàng đang xem chỉ dưa trên tín hiệu màu sắc.

#8: Thêm chiều sâu cho thiết kế

Các nhà thiết kế web đã phát triển thiết kế chiều sâu trên nhiều website. Chúng tôi tin rằng với việc tạo ra các thiết kế 3D khiến website trở nên hấp dẫn và tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng từ người dùng hơn. Một số kỹ thuật phổ biến nhất để tăng thêm chiều sâu cho thiết kế web bao gồm sử dụng bóng đổ, độ dốc hoặc phối màu hai tông màu.

#9: Tiêu đề thu hút sự chú ý

Hiện nay, khách hàng càng có ít thời gian để lướt web. Vì thế, các thiết kế web đang dần phải thích nghi và tìm cách thu hút sự chú ý của khách hàng một cách nhanh chóng nhất. Các thiết kế tiêu đề ngắn gọn, trọng tâm, in đậm ngày càng phổ biến để đẩy nhanh thời gian chuyển đổi. Kích thước của các thẻ tiêu đề này thường được ghép nối với một đoạn văn bản phụ nhỏ hơn để cung cấp nhiều thông tin hơn.

#10: Hình dạng trừu tượng

Một xu hướng thiết kế web mà chúng tôi yêu thích là sử dụng các hình dạng trừu tượng. Chúng tôi đã bắt đầu thấy các thương hiệu hướng tới các hình dạng linh hoạt mang đến một yếu tố hấp dẫn hơn cho người dùng.

#11: Footer thiết kế chi tiết

Trong những năm qua, phần chân của một thiết kế web thường bị thiết kế sơ sài, không liên kết với thiết kế tổng thể. Hiện tại, thiết kế chi tiết phần footer đã được chú ý hơn. Những phần thường thấy ở phần footer như cung cấp thông tin liên hệ đã được chuyển vào một phần khác của trang chủ, thay vào đó phần footer sẽ được thiết kế chi tiết hơn để kết hợp với thiết kế tổng thể website.

 


Comments

  1. Mình muốn tham khảo thiết kế web UX, UI. Liên hệ giúp mình 0938767389

  2. Bài viết chi tiết lắm

  3. Báo giá giúp mình gói thiết kế web

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *