Adress 1: 225 Broadway Suite 680 New York
Adress 2: 318/3a Trịnh Đình Trọng, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Tổng đài miễn cước
1800 6016
Email
contact@websolutions.com.vn

Unix based và Unix like là gì? Khác nhau như thế nào

Unix based và Unix like là gì? Khác nhau như thế nào

Unix based là gì?

Unix (chính thức UNIX) là nhãn hiệu đã đăng ký của The Open Group  đề cập đến một nhóm các công cụ và hệ điều hành máy tính tuân thủ The Open Group Base Specification, Issue 7 còn được gọi là POSIX.1-2008 hoặc IEEE Std 1003.1 – 2008). Để sử dụng nhãn hiệu Unix, nhà cung cấp hệ điều hành phải trả phí cấp phép và tiền bản quyền thương hiệu hàng năm cho The Open Group . Các hệ điều hành Unix được cấp phép chính thức (và các nhà cung cấp) bao gồm Mac (Apple), Solaris (Oracle), AIX (IBM), IRIX (SGI) và HP-UX (Hewlett-Packard).

Các hệ điều hành Unix độc quyền (và các biến thể Unix-like) chạy trên nhiều kiến ​​trúc kỹ thuật số khác nhau và thường được sử dụng trên các máy chủ web, máy tính và siêu máy tính. Trong những năm gần đây, điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính cá nhân ngày càng phổ biến chạy các phiên bản hoặc biến thể của Unix.

Hệ điều hành Unix ban đầu được phát triển tại trung tâm nghiên cứu Bell Labs của AT & T vào năm 1969. Trong những năm 1970 và 1980, AT & T đã cấp phép Unix cho các nhà cung cấp bên thứ ba, dẫn đến việc phát triển một số biến thể Unix, bao gồm Berkeley Unix, HP-UX, AIX, và Xenix của Microsoft. Năm 1993, AT & T đã bán bản quyền cho hệ điều hành Unix cho Novell, Inc., một vài năm sau đó đã bán thương hiệu Unix cho tập đoàn The Open Group.

Unix được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình cấp cao (C) thay vì ngôn ngữ lắp ráp dành riêng cho nền tảng, có tính linh động trên nhiều nền tảng máy tính. Unix cũng được phát triển như một hệ thống phần mềm độc lập, bao gồm hệ điều hành, môi trường phát triển, tiện ích, tài liệu và mã nguồn có thể sửa đổi. Những yếu tố chính này đã dẫn đến việc sử dụng rộng rãi và phát triển hơn nữa trong các cài đặt thương mại, giúp Unix và các biến thể của nó trở thành một công cụ giảng dạy và học tập quan trọng được sử dụng trong các môi trường học thuật.

Unix-like là gì?

Hệ điều hành Unix-like (đôi khi được gọi là UN * X hoặc * nix ) là hệ điều hành hoạt động tương tự như hệ thống Unix, nhưng không nhất thiết phải tuân thủ hoặc được chứng nhận với bất kỳ phiên bản nào của UNIX Base Specification. Unix-like là một ứng dụng hoạt động giống như lệnh hoặc Unix Shell tương ứng, không có tiêu chuẩn để xác định thuật ngữ và có thể có một số khác biệt về quan điểm, mức độ mà một hệ điều hành hoặc ứng dụng nhất định.

Thuật ngữ này bao gồm các hệ điều hành nguồn mở và miễn phí, được lấy cảm hứng từ Unix của Bell Labs hoặc được thiết kế để mô phỏng các tính năng, các công việc thương mại, độc quyền và các phiên bản dựa trên mã nguồn UNIX được cấp phép.

Thành phần chính của Unix

Các hệ thống Unix độc quyền và các biến thể của chúng được đặc trưng bởi một số thành phần thiết yếu:

  • Kernel: Là chương trình điều khiển chính của hệ điều hành, xử lý quản lý bộ nhớ, hệ thống và các chức năng cấp thấp khác phổ biến cho hầu hết các chương trình và cung cấp trình điều khiển để kiểm soát phần cứng.
  • Shell: Là một chương trình tương tác cung cấp giao diện giữa người sử dụng và hạt nhân. Shell diễn giải các lệnh được nhập bởi người dùng hoặc được cung cấp bởi tập lệnh shell và chuyển chúng đến kernel để thực thi. Các shell có sẵn để sử dụng trên các hệ thống Unix-like và Unix bao gồm sh(shell Bourne), bash( shell Bourne-again), csh(shell C), tcsh(shell TENEX C), ksh(shell Korn) và zsh(shell Z )
  • Hệ thống tệp: Các hệ điều hành Unix-like và Unix sử dụng cấu trúc thư mục phân cấp (cây đảo ngược), với thư mục gốc ( /) ở trên cùng. Hệ thống tập tin tiêu chuẩn như sau:

/: Thư mục gốc, nơi toàn bộ cây bắt đầu. 

/bin: Chứa thực thi cơ bản (mã nhị phân) thường được sử dụng bởi tất cả người dùng trên hệ thống (ví dụ chmod, cp, mv, grep và tar).

/etc:  Chứa các tệp cấu hình cục bộ, các thư mục con chứa các tệp cấu hình cho các gói phần mềm lớn (như hệ thống cửa sổ X11)

/lib: Chứa các thư viện chia sẻ cần thiết để khởi động hệ thống và chạy các lệnh trong hệ thống tệp gốc

/tmp: Không gian cục bộ để lưu trữ các tệp tạm thời, có thể bị xóa mà không cần thông báo trước

/usr/bin: Thư mục chính cho hầu hết các tập tin thực thi được sử dụng bởi người dùng bình thường trên hệ thống (ví dụ emacsmakescpsftpssh, vàyum)

+usr/lib:  Chứa các thư viện tĩnh và động, một vài tệp thực thi thường không được gọi trực tiếp và các thư mục con cho các chương trình phức tạp.

Các hệ thống tệp bổ sung trên các thiết bị lưu trữ được gắn trực tiếp hoặc được gắn dưới dạng các nhánh ngoài thư mục gốc.

Để xác định hệ thống tệp nào được gắn trên hệ thống giống Unix hoặc Unix, hãy sử dụng lệnh mount

  • Môi trường phát triển: Hầu hết các hệ thống Unix-like và Unix bao gồm các công cụ và thư viện để viết, biên dịch và gỡ lỗi các chương trình C, C ++ và Fortran.
  • Các lệnh: Các hệ thống Unix-like và Unix gồm các tiện ích tiêu chuẩn để chỉnh sửa văn bản, viết, biên dịch, kiểm soát chương trình, xử lý, thao tác với môi trường người dùng và truy xuất thông tin về hệ thống và người dùng. Nhiều lệnh cho phép các đối số (được gọi là tùy chọn) sửa đổi hành vi mặc định. Người dùng nhập các lệnh và đối số trên dòng lệnh shell và sau đó shell sẽ giải thích và chuyển chúng đến kernel để thực thi.
  • Tài liệu: Các trang và infotệp thủ công cung cấp thông tin sử dụng hữu ích cho hầu hết các lệnh, lệnh gọi hệ thống và thư viện có trong hệ thống.