Adress 1: 225 Broadway Suite 680 New York
Adress 2: 318/3a Trịnh Đình Trọng, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Tổng đài miễn cước
0886.02.02.02
Email
contact@websolutions.com.vn

Trình duyệt web là gì? Các trình duyệt web phổ biến hiện nay

Trình duyệt web là gì? Các trình duyệt web phổ biến hiện nay

Trình duyệt web là gì?

Trình duyệt web là các công cụ hỗ trợ người dùng Internet ngày nay truy cập vào các website họ mong muốn. Khi đã có một địa chỉ website, bạn cần mở các trình duyệt lên, gõ địa chỉ này vào và nhiệm vụ của trình duyệt là đưa bạn đến trang bạn mong muốn.

Theo khái niệm chuyên ngành, trình duyệt web là một phần mềm ứng dụng được gọi tắt là trình duyệt hay Web Browser, trình duyệt giúp người dùng có thể nhìn thấy và tương tác với các văn bản, hình ảnh, nhạc, đoạn video hoặc phim, các trò chơi và nhiều thông tin khác xuất hiện trên một trang web bất kì.

Một điểm đáng lưu ý là, mỗi trình duyệt sẽ có một cách đọc và các giải mã dữ liệu website riêng, nên có thể dù là cùng một thiết kế website nhưng khi mở bằng hai trình duyệt khác nhau, bạn sẽ nhìn thấy cách hiển thị hai giao diện khác nhau. Tuy nhiên khác biệt này cũng không nhiều và không ảnh hưởng đến các tính năng hiện có của website đó.

Các trình duyệt web phổ biến hiện nay

Cũng giống như hàng ngàn phần mềm ứng dụng khác, trình duyệt không tồn tại duy nhất độc tôn một hay hai cái tên mà có rất nhiều lựa chọn để người dùng tham khảo.

Dưới đây là một số cái tên trình duyệt web phổ biến hiện nay cùng các ưu, khuyết điểm của nó.

Trình duyệt web Google Chrome

Là trình duyệt web được rất nhiều người sử dụng hiện nay nhờ tốc độ xử lí trang web nhanh cùng với xuất xứ từ Google, Google Chrome đã ghi điểm trong mắt người sử dụng từ những phiên bản đầu tiên.

Không chỉ tương thích với mọi loại hệ điều hành, mọi thiết bị, Chrome cũng hỗ trợ hầu hết các ngôn ngữ ở trên thế giới. Tuy bị được nhận xét là ngốn RAM, nhưng có lẽ đó là cái giá hợp lí để đổi lại hiệu năng hết sức tuyệt vời mà trình duyệt này đem lại.

Download Chrome

Cốc Cốc

Cốc Cốc nổi tiếng với cái tên “trình duyệt dành cho người Việt” do nó sở hữu những tính năng độc đóa phục vụ riêng cho nhu cầu người dùng tại Việt Nam như: Chỉnh sửa chính tả, truy cập Facebook, tải video từ bất kì trang web nào, tăng tốc download…

Giao diện của Cốc cốc rất giống với Chrome vì được xây dựng từ mã nguồn mở của trình duyệt do Google phát triển.

Trình duyệt này cũng là lựa chọn của khá nhiều người dùng hiện nay

Download Cốc Cốc 

Mozilla Firefox

Mozilla Firefox là một trong các trình duyệt web dành cho cá nhân khá hữu ích và có nhiều tính năng độc đáo. Tháng tư năm 2010, Firefox đã chiến 25% thị phần trình duyệt trên toàn thế giới.

Với các tính năng không khác gì Chrome, kèm theo kho ứng dụng, add-on và chủ đề tách biệt, Firefox cũng đem lại những trải nghiệm rất tuyệt vời. Ưu điểm của trình duyệt này là ít tốn RAM hơn, giao diện đẹp và dễ sử dụng

Download Firefox

Trình duyệt web Safari

Các “fan” cứng của hãng Apple chắc hẳn không còn cảm thấy xa lạ gì với cái tên trình duyệt Safari này. Trải qua nhiều phiên bản, trình duyệt Safari 8 sở hữu nhiều tính năng độc đáo không chỉ trên máy tính mà hỗ trợ rất lớn cho người dùng lướt web bằng điện thoại, máy tính bảng.

Trên OS X, Safari là một ứng dụng Cocoa. Nó sử dụng WebKit của Apple cho việc chạy JavaScript. WebKit gồm WebCore (dựa trên công cụ KHTML của Konqueror) và JavaScriptCore (ban đầu dựa trên công cụ JavaScript KDE, tên KJS). Giống như KHTML và KJS, WebCore và JavaScriptCore là phần mềm miễn phí và được phát hành theo các điều khoản.

Download Safari

Opera

Từng rất nổi tiếng như một giao diện hoạt động tốt trên các thiết bị di động, Opera cũng có một số lượng lớn người dùng tin dùng. Giao diện khá thân thiện với người dùng, kết hợp với chế độ đọc offline, Opera có thể không có tốc độ mạnh mẽ như Chrome nhưng lại có sự ổn định cần thiết.

Các phiên bản mới nhất hiện nay của Opera cũng đã được phổ sung nhiều cải tiến và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Bạn có thể download và trải nghiệm trìn duyệt web này tại: Download Opera

Internet Explorer

Internet Explorer là trình duyệt web thuộc quyền sở hữu của hãng Microsoft, tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows. Internet Explorer thường được người dùng gọi tắt là IE. Trình duyệt này cũng có hỗ trợ tốt trên các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Windows.

Các ưu điểm nổi trội của IE có thể kể đến là:

  • Tăng tốc độ duyệt web
  • Tìm kiếm thông minh
  • Khả năng tương thích cao
  • Lọc & cảnh báo web xấu
  • Bảo vệ dữ liệu cá nhân
  • Cập nhật dễ dàng

Tuy nhiên, nói về khả năng xử lý các yêu cầu và tốc độ duyệt web, IE được nhiều người dùng đánh giá chưa cao bằng Chrome và các trình duyệt phổ biến khác.

Download IE (Internet Explorer)

Ngoài các trình duyệt phổ biến trên, bạn có thể tìm hiểu thêm một số trình duyệt khác như

Trình duyệt web dành cho máy tính cá nhân: Avant browser, Maxthon, Konqueror, Lynx, Flock, Arachne, Epiphany, K-Meleon, Midori, AOL…

Trình duyệt web dành cho điện thoại di động: Opera, UCWeb, Microsoft Edge…

WEBSOLUTIONS – THIẾT KẾ WEB CHUYÊN NGHIỆP 

Địa chỉ: 225 Broadway Suite 680 New York, NY 10007, United States.
Việt Nam: 0886.02.02.02
New York: +1 (347) 983-2947